ศาลอาญาจำหน่ายคดี ‘เพนกวิน’ ปราศรัยละเมิดอำนาจศาล ให้โอกาสปรับปรุงตัว

31

ทนายกฤษฎางค์ เผย ศาลอาญาจำหน่ายคดี ‘เพนกวิน’ ปราศรัยละเมิดอำนาจศาล ให้โอกาสปรับปรุงตัว เเจ้งเรื่องตรวจสอบย้าย ‘ตัน’ ไปบางขวาง

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ให้สัมภาษณ์กรณีศาลนัดไต่สวนนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มคณะราษฎร 2563 ในคดีละเมิดอำนาจศาล จากกรณีเมื่อวันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา เพนกวินได้มาปราศรัยหน้าศาลอาญาเพื่อให้ปล่อยตัวนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ โดยทนายความระบุว่า นายพริษฐ์ได้แถลงต่อศาลว่า เสียใจ และขอโทษที่ได้กล่าวถ้อยคำรุนแรง และได้ขอโทษศาล ซึ่งศาลได้เมตตา เพราะเห็นว่าเป็นเยาวชน จึงให้โอกาสในการปรับตัว แต่ให้สัญญาว่าจะไม่กระทำการละเมิดอำนาจศาลอีก เบื้องต้น ศาลจึงจำหน่ายคดี

ทั้งนี้ ศาลได้อธิบายความถึงหน้าที่ของศาลว่าศาลอาญาต้องคงไว้ซึ่งความยุติธรรม และได้ทำความเข้าใจกับเพนกวิน ว่าจะช่วยดูแลเรื่องสิทธิเสรีภาพและสิทธิมนุษยชน

ส่วนวันนี้ศาลอาญาได้เบิกนายอานนท์ นำภา แกนนำคณะราษฎร 63 มาเป็นทนายร่วม ทั่งนี้ นายอานนท์ บอกว่า ตอนนี้ห่วงคดีความของลูกความเพราะขาดทนายในการว่าความให้

สำหรับคดีของ นายสุรนาถ แป้นประเสริฐ ผู้ต้องหาคดี ม.110 ที่ครอบครัวอ้างว่าถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร ไปยังเรือนจำกลางบางขวาง ซึ่งเป็นเรือนจำสำหรับนักโทษมหันโทษ โดยไม่แจ้งให้ครอบครัวทราบ เรื่องนี้ นายกฤษฎางค์เปิดเผยว่า ได้นำเรื่องนี้แจ้งต่อศาล ซึ่งศาลก็ได้รับเรื่อง และจะนำไปตรวจสอบให้ ส่วนกรณีที่หลายฝ่ายมองว่าการกระทำลักษณะนี้จะเป็นการละเมิดคำศาลหรือไม่นั้น ตนมองว่า เรื่องดังกล่าวอาจเป็นละเมิดคำสั่งศาลได้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจในการย้ายผู้ต้องขัง

Credit : https://www.matichon.co.th/local/crime/news_2416257

- Advertisement -