ออมสินทุ่มหมื่นล้านช่วยSMEเปิดช่องใช้ที่ดินค้ำ-ไม่ต้องตรวจเครดิตบูโร

39

27 ต.ค. 2563 นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ธนาคารได้เปิดให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอียื่นขอสินเชื่อในโครงการ “สินเชื่อเอสเอ็มอี มีที่ มีเงิน” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ที่มีปัญหาขาดสภาพคล่อง ได้รับความเดือดร้อนเพราะผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เข้าไม่ถึงสินเชื่อ ทำให้ต้องมีการนำที่ดินและสิ่งปลูกสร้างไปขายฝาก และโอนที่ให้กับนายทุน คิดดอกเบี้ยสูง 20-30% ต่อเดือน ทำให้ไม่ได้รับความเป็นธรรม

ทั้งนี้ สินเชื่อเอสเอ็มอี มีที่ มีเงิน จะให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ยื่นขอสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่อง และใช้ไถ่ถอนจากการขายฝากเอกชนทั้งในระบบและนอกระบบที่ทำสัญญาขายฝากตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-31 ต.ค.2563 โดยใช้เงื่อนไขหลักประกันสินเชื่อ คือ ที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง ไม่ต้องผ่านการตรวจเครดิตบูโร กำหนดคุณสมบัติผู้กู้ ได้ทั้งบุคคลธรรมดาและนิติบุคคล แต่ต้องประกอบธุรกิจเอสเอ็มอีมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี นำสินเชื่อไปใช้เพื่อหมุนเวียนธุรกิจ ไม่สามารถนำสินเชื่อไปใช้อุปโภคบริโภค

โดยธนาคารจะให้สินเชื่อ 70% ของราคาประเมินที่ดินของทางราชการ บุคคลธรรมดา ตั้งแต่ 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 10 ล้านบาท นิติบุคคล 1 ล้านบาท แต่ไม่เกิน 50 ล้านบาท คิดอัตราดอกเบี้ย 5.99% ต่อปี ตลอดอายุสัญญา ระยะเวลาการชำระหนี้ ให้ชำระดอกเบี้ยรายเดือน และชำระเงินต้นเมื่อผู้กู้มีความพร้อม ภายในระยะเวลา 3 ปี โดยผู้กู้สามารถเลือกได้ว่า จะให้หักดอกเบี้ยเลย หรือ ทยอยผ่อนชำระก็ได้ เมื่อครบ 3 ปี ยังไม่สามารถชำระเงินต้นได้ ก็สามารถมาเจรจาปรับโครงสร้างหนี้ได้ต่อ

“ธนาคารเตรียมวงเงินสินเชื่อไว้ 10,000 ล้านบาท เปิดให้ยื่นขอสินเชื่อได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 30 มิ.ย.2564 หรือจนกว่าวงเงินสินเชื่อจะหมด จึงจะพิจารณาวงเงินสินเชื่อเพิ่ม ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจ เพราะมีกลุ่มลูกค้าที่ขายฝากที่ดินต่อปีอยู่หลายหมื่นล้านบาท แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรมเพราะอัตราดอกเบี้ยสูงมาก ธนาคารออมสินจึงอยากมีบทบาทเข้าไปช่วยเหลือสังคมในส่วนนี้” นายวิทัย กล่าวว่า

นายวิทัย กล่าวอีกว่า ในวันที่ 8-9 ธ.ค.นี้ ธนาคารเตรียมตัวลงพื้นที่เปิดตัว “สมุยโมเดล” เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งช่วงที่ผ่านมาจากการที่ออมสินลงพื้นที่แล้วพบว่า ธุรกิจบนเกาะสมุย เช่น ชายหาดเฉวง ปิดตัวแทบ 100% ไม่มีนักท่องเที่ยว

ดังนั้น จึงต้องการเข้าไปนำร่องฟื้นเศรษฐกิจที่สมุย เพื่อเป็นต้นแบบให้พื้นทื่อื่นโดยการช่วยเหลือ จะเป็นแบบบูรณาการ ทั้งการเติมเม็ดเงินสินเชื่อ การพักหนี้จัดแพ็คเกจเพราะกระตุ้นความต้องการให้คนเข้าไปเที่ยว การเปลี่ยนสินเชื่อเป็นบัตรสมนาคุณ (วอชเชอร์) และ การช่วยเหลือเด็กให้ได้กลับไปเรียนหนังสือ

Credit : https://www.thaipost.net/main/detail/81969

- Advertisement -