‘บิ๊กตู่’ปัดตอบการเมือง-โชว์ทีมเศรษฐกิจ เรียกความเชื่อมั่น ย้ำทุกฝ่ายช่วยรักษาความสงบ

24

นายกฯ นำทีมเศรษฐกิจ แถลงผลประชุม ครม. อนุมัติ 3 มาตรการกระตุ้นการบริโภค พร้อมขอทุกฝ่ายช่วยรักษาความสงบ ระบุหากทำลายกันตอนนี้ ถึงเวลาจะฟื้นกลับมาไม่ได้

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมด้วยนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน และนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ร่วมแถลงข่าวภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยระบุว่า วันนี้ที่ประชุมได้อนุมัติโครงการที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจหลายเรื่อง ภารกิจสำคัญคือการบรรเทาปัญหาปากท้องให้กับประชาชน เพื่อให้คนไทยผ่านพ้นความยากลำบากเวลานี้ไปให้ได้ โดยช่วงนี้จะมีการปรับปรุงมาตรการให้ดีขึ้น และมีมาตรการใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือให้คนมีรายได้น้อยมีเงินใช้จ่าย ส่วนคนมีรายได้มากแต่ไม่อยากใช้เงิน ก็จะมีมาตรการกระตุ้นให้เกิดการใช้เงิน เพื่อให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่เราใช้คำว่ารวมไทยสร้างชาติ ทุกคนที่เป็นคนไทย ตนขอย้ำว่าทุกคนที่เป็นคนไทย เกิดบนแผ่นดินไทย จะต้องร่วมมือกันทุกภาคส่วน ช่วยกันคิด ช่วยกันทำ ช่วยพาประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า และวันนี้ที่ประชุมได้อนุมัติ 3 มาตรการทางเศรษฐกิจ ทั้งเติมเงินใส่บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ , มาตรการคนละครึ่งเพื่อช่วยเหลือคนมีรายได้น้อย และมาตรการช็อปดีมีคืน เพื่อให้ประชาชนนำค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้ามาลดหย่อนภาษี คนละไม่เกิน 30,000 บาท

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า วันนี้ทุกประเทศกำลังเผชิญวิกฤติเศรษฐกิจ หลายประเทศแย่กว่าเรา ขณะที่เรามีศักยภาพอยู่แล้ว ฉะนั้นขออย่าทำลายศักยภาพของเราด้วยเรื่องที่มันไม่ควรจะทำ ไม่อย่างนั้นความเชื่อมั่นจะหายไป

“เรามีศักยภาพอยู่ อย่าทำลายศักยภาพของเราเอง ด้วยเรื่องที่มันไม่ควรจะทำ ไม่อย่างนั้นความเชื่อมั่นจะหายไป เราจะเอากลับมาไม่ได้แล้ว ถ้าเสียหายตอนนี้ เพราะเป็นช่วงของการแข่งขันโลกหลังโควิด ถ้าทำลายกันตอนนี้ ถึงเวลาจะฟื้นกลับมาไม่ได้ เพราะเราไม่ทันเขาแน่นอน ขอฝากทุกคน ขอให้รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมืองให้ได้มากที่สุด ช่วยกันเคารพกฎหมาย ไม่ให้เกิดผลกระทบกับคนอื่นแค่นั้นเอง ส่วนเรื่องอื่นเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่เขาดำเนินการอยู่แล้ว ผมไม่จำเป็นต้องสั่งอะไรเพิ่มเติม” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากแถลงข่าวเสร็จสิ้น พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ตอบคำถามของสื่อมวลชน โดยเฉพาะความเคลื่อนไหวการเมือง ที่มีการนัดหมายการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.นี้

ด้าน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงการเตรียมรับมือกรณีจะมีการชุมนุมในวันที่ 14 ต.ค.ที่จะมีการเคลื่อนขบวนมาชุมนุมรอบทำเนียบรัฐบาลว่า นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมอบหมายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เป็นผู้ติดตามสถานการณ์และดูแลความเรียบร้อย พร้อมกันนั้นยังแสดงความห่วงใยว่าหากเกิดความไม่สงบไม่เรียบร้อย จะทำให้ประเทศเสียโอกาส ส่วนการชุมนุมจะเคลื่อนมาทำเนียบรัฐบาลหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุม ส่วนฝ่ายความมั่นคงจะดูแลสถานการณ์ให้เรียบร้อยมากที่สุด

เมื่อถามว่าข้อมูลการข่าวมีการเคลื่อนย้ายประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดร่วมชุมนุมหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “มีครับ 40-50 จังหวัด แต่มาจำนวนไม่มาก ส่วนผู้ดำเนินการเป็นกลุ่มเดิมๆ เหมือนครั้งที่ผ่านมา”

เมื่อถามว่ามีฝ่ายการเมืองเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า “มีบ้าง แต่ไม่ขอระบุว่าเป็นฝ่ายไหน”

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/92687-isranews-488.html

- Advertisement -