ทัพเรือจีนส่งเรือรบยักษ์ 2 ลำ ‘ฉีจี้กวง-อี้เหมิงซาน’ เยือนสัตหีบ 5 วัน เปิดให้ประชาชนเข้าชม

7

กองทัพเรือไทยเตรียมต้อนรับการมาเยือนของกองเรือฝึกที่ 83 (Fleet 83) ของกองทัพเรือสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยกองเรือดังกล่าวจะเข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม จนถึงวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม โดยมีกำลังพลรวมทั้งสิ้น 1,207 นาย การมาเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทางทหารและแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการเดินเรือ

กองเรือที่ 83 ประกอบด้วยเรือรบขนาดใหญ่ 2 ลำ ลำแรกคือ เรือฝึก ฉีจี้กวง (Qi Jiguang) หมายเลข 83 ซึ่งเป็นเรือฝึกขนาดใหญ่ที่มีระวางขับน้ำ 9,000 ตัน มีความยาว 165.3 เมตร และทำความเร็วสูงสุดได้ 22 น็อต โดยมีพลเรือตรี เฝิง เหลียง (Feng Liang) เป็นผู้บัญชาการเรือ ส่วนเรือลำที่สองคือ เรือยกพลขึ้นบก อี้เหมิงซาน (Yimeng Shan) หมายเลข 988 ซึ่งเป็นเรือขนาดใหญ่กว่าด้วยระวางขับน้ำถึง 25,000 ตัน ยาว 210 เมตร ทำความเร็วได้สูงสุด 25 น็อต และมีพลเรือตรี นิว จื้อหยง (Niu Zhiyong) เป็นผู้บัญชาการเรือ

สำหรับกำหนดการสำคัญนั้น เรือรบทั้งสองลำจะเข้าเทียบท่าที่ฐานทัพเรือสัตหีบในวันพฤหัสบดีที่ 16 ตุลาคม เวลา 10:00 น. พร้อมพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการ กองทัพเรือจีนได้เปิดโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมภายในเรืออย่างใกล้ชิด โดยในวันที่ 16 ตุลาคม จะเปิดให้เข้าชมทั้งเรือ 83 และเรือ 988 ในช่วง 10:30 – 11:30 น. และช่วงบ่าย 14:30 – 17:00 น.

วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคม จะเปิดให้เข้าชมเรือ 988 (อี้เหมิงซาน) ในช่วงเวลา 08:30 – 11:30 น. และ 14:30 – 17:00 น. ก่อนที่จะมีงานเลี้ยงรับรองบนดาดฟ้าเรือ 83 ในช่วงค่ำ (เฉพาะผู้ได้รับเชิญ)

วันเสาร์ที่ 18 ตุลาคม จะเปิดให้เข้าชมทั้งสองลำในช่วงเวลาเดิม

ส่วนวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม เปิดให้เข้าชมเฉพาะช่วงเช้า 08:30 – 11:30 น. (หากมีการเปลี่ยนแปลงจะแจ้งให้ทราบภายหลัง)

กองเรือที่ 83 จะเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนและจะมีพิธีอำลาเรือที่ท่าเทียบเรือในวันจันทร์ที่ 20 ตุลาคม เวลา 09:30 น. ก่อนที่เรือรบจะออกจากท่าในเวลา 10:00 น.

ทั้งนี้ มีข้อกำหนดว่า อนุญาตให้สื่อมวลชนสัมภาษณ์เฉพาะผู้ที่เข้าเยี่ยมชมเรือเท่านั้น ไม่อนุญาตให้สัมภาษณ์นายทหารและทหารเรือ รวมถึงห้ามการถ่ายทอดสดจากภายในเรือ

(250930) — HONG KONG, Sept. 30, 2025 (Xinhua) — Chinese People’s Liberation Army (PLA) Navy ship Yimengshan passes by Victoria Harbor in Hong Kong, south China, on Sept. 30, 2025. PLA Navy ships Qi Jiguang and Yimengshan entered the waters of the Hong Kong Special Administrative Region (HKSAR) on Tuesday morning.
Escorted by vessels from the PLA Hong Kong Garrison and the HKSAR government, Qi Jiguang and Yimengshan sailed towards the PLA Hong Kong Garrison’s naval base in Stonecutters Island. The two vessels will be open for public visits at the Stonecutters Island Navel Base. (Xinhua/Chen Duo)

- Advertisement -