มติเอกฉันท์! ศาล รธน.ชี้ พ.ร.บ.คำสั่งเรียก กมธ.สภาฯขัดรัฐธรรมนูญ

35

ศาล รธน.มติเอกฉันท์! ชี้ พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของ กมธ.สภาฯ ขัดต่อรัฐธรรมนูญ หลัง ‘ไพบูลย์ นิติตะวัน’ ยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินชงวินิจฉัย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 2563 ศาลรัฐธรรมนูญมีมติเอกฉันท์ว่า พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ. 2545 มาตรา 5 ที่บัญญัติอำนาจของคณะกรรมาธิการในการออกคำสั่งเรียกเอกสารจากบุคคลใด หรือเรียกบุคคลใดมาแถลงข้อเท็จจริงหรือแสดงความเห็นในกิจการที่กระทำหรือในเรื่องที่พิจารณาสอบสวนหรือศึกษาอยู่นั้นได้ และมาตรา 8 ที่บัญญัติขั้นตอน การออกคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ และมาตรา 13 ที่กำหนดโทษแก่ผู้ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการ ขัดหรือแย้งและมีปัญหาความชอบด้วยรัฐธรรมนูญ 129

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คำวินิจฉัยดังกล่าวสืบเนื่องมาจากการยื่นร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ได้รับคำร้องของนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ขอให้พิจารณาและมีความเห็นเสนอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าบทบัญญัติดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หลัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ ป.ป.ช.จะใช้อำนาจตามกฎหมายดังกล่าว ออกคำสั่งการเรียก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาชี้แจงกรณีการถวายสัตย์ไม่ครบถ้วน

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/92581-isranews-207.html

- Advertisement -