ข้อถกเถียงระดับโลก ใส่แว่นตาควบคู่หน้ากากช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้จริงหรือ?

39

“…จากการศึกษาพบว่าดวงตาเป็นอวัยวะที่มีเยื่อเมือกเพื่อปกป้องความชื้น ส่วนในปากและในจมูกของร่างกายมนุษย์ก็มีอวัยวะเยื่อเมือกที่มีลักษณะคล้ายกันอยู่ ดังนั้นถ้าไวรัสโควิด 19 ล่องลอยมาสัมผัสกับเยื่อเมือกเหล่านี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่ร่างกายมนุษย์จะรับเชื้อไวรัสโควิด 19 เข้าไปในร่างกาย จึงเป็นข้อมูลที่สมเหตุสมผลที่จะระบุว่าดวงตาก็เป็นประตูเข้าสู่ร่างกายที่สำคัญสำหรับไวรัสโควิด 19…”

ณ เวลานี้ จากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรน่าหรือโควิด 19 ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และล่าสุดก็เริ่มมีรายงานอย่างเป็นทางการว่าไวรัสนี้สามารถแพร่เชื้อเข้าสู่ดวงตาได้เช่นกัน

จนเป็นที่มาของคำถามว่าการสวมใส่แว่นตานั้นสามารถป้องกันไวรัสโควิด-19 ควบคู่ไปกับการสวมใส่หน้ากากได้จริงหรือไม่

เมื่อเร็วๆ นี้ สำนักข่าวอัลจาซีร่า ได้เผยแพร่รายงานผลการศึกษาคนไข้จำนวน 276 รายที่โรงพยาบาล Suizhou Zengdu ที่เมืองซูโจวประเทศจีน พบว่าผู้ที่สวมใส่แว่นตาเป็นระยะเวลา 8 ชั่วโมงต่อวัน สามารถป้องกันความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโควิด 19 หรือโคโรน่าไวรัสได้มากกว่าผู้ที่ไม่สวมใส่แว่น

โดยอ้างอิงกลุ่มคนไข้จำนวน 16 รายซึ่งสวมใส่แว่น จากทั้งหมด 276 ราย (คิดเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ของกลุ่มทดลอง) และประชากรทั้งหมด 31 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสวมใส่แว่นจากประชากรทั้งหมดในเมืองซูโจว

การใส่แว่นป้องกันการติดเชื้อโควิดได้จริงหรือไม่

สืบเนื่องจากข้อมูลวารสารด้านการแพทย์และไวรัส ดวงตาถือเป็นช่องทางสำคัญที่ไวรัสโควิด 19 จะเข้าสู่ร่างกาย ซึ่งที่ผ่านมามีการเปิดเผยข้อมูลว่าการเผยแพร่ของไวรัสนั้นจะมาจากละอองจากร่างกายของผู้ติดเชื้อ แพร่เชื้อผ่านอากาศ อาทิ เวลาที่ผู้ติดเชื้อ ไอ จาม พูด หรือแม้แต่หายใจ ละอองขนาดเล็กซึ่งปนเปื้อนเชื้อไวรัสก็จะล่องลองไปตามอากาศ เพื่อจะหาแหล่งรับเชื้อรายใหม่ โดยจะเข้าไปสู่ร่างกายของผู้อื้นผ่านจมูกและปาก

อย่างไรก็ตาม มีรายงานเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอาการทางดวงตา อาทิ อาการเยื่อตาขาวอักเสบ มากขึ้นเรื่อยๆ

ซึ่งจากการศึกษาพบว่าดวงตาเป็นอวัยวะที่มีเยื่อเมือกเพื่อปกป้องความชื้น ส่วนในปากและในจมูกของร่างกายมนุษย์ก็มีอวัยวะเยื่อเมือกที่มีลักษณะคล้ายกันอยู่

ดังนั้นถ้าไวรัสโควิด 19 ล่องลอยมาสัมผัสกับเยื่อเมือกเหล่านี้ ก็มีความเป็นไปได้ที่ร่างกายมนุษย์จะรับเชื้อไวรัสโควิด 19 เข้าไปในร่างกาย จึงเป็นข้อมูลที่สมเหตุสมผลที่จะระบุว่าดวงตาก็เป็นประตูเข้าสู่ร่างกายที่สำคัญสำหรับไวรัสโควิด 19

การอักเสบจากการติดเชื้อโควิดที่ดวงตา (อ้างอิงรูปภาพจาก https://healthvision.in/acute-conjunctivitis-the-only-presenting-sign-and-symptom-in-covid-19/)

ในทางทฤษฎี การสวมใส่แว่นตา ก็ถือเป็นการเพิ่มชั้นป้องกันสำหรับดวงตาของเราอีกระดับหนึ่ง และสามารถป้องกันละอองฝอยจากร่างกายผู้ติดเชื้อได้อยู่แล้ว ดังจะเห็นได้จากบุคลากรทางการแพทย์ที่มีการสวมใส่แว่นตานิรภัยทางการแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางดวงตา

อย่างไรก็ตาม แว่นตานิรภัยนั้นมีความแตกต่างจากแว่นตาของคนทั่วไปอยู่ เนื่องจากว่าแว่นนิรภัยนั้นมีการรัดและปิดแน่นที่บริเวณรอบดวงตาเพื่อป้องกันหยดน้ำและละอองฝอง

ขณะที่แว่นตาทั่วไปมีความแตกต่าง เพราะไม่ได้ปกปิดดวงตาอย่างมิดชิด โดยแว่นทั่วไปจะมีการป้องกันดวงตาแค่ด้านหน้า และมีการเปิดด้านข้าง ด้านบน และด้านล่างของดวงตาเอาไว้ ซึ่งพื้นที่ที่เปิดโล่งเหล่านี้จะเป็นส่วนที่อ่อนแอต่อการติดเชื้อ

ด้วยเหตุผลที่กล่าวมานั้น หมายความว่าการใส่แว่นตาทั่วไปนั้น ผู้สวมใส่ต้องรำลึกไว้เสมอว่าไม่สามารถป้องกันไวรัสโควิด 19 ได้ดีเท่าแว่นนิรภัย

โดยที่ผ่านมาศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อหรือ CDC ได้ออกคำนำเสมอว่าการสวมใส่เครื่องป้องกันดวงตาที่เหมาะสมในสถานที่มีความเสี่ยงจะสามารถช่วยป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้

อย่างไรก็ตามคนงานควรจะต้องเข้าใจด้วยว่าการใส่แว่นแบบปกติและการใส่คอนแทกเลนส์ไม่สามารถถือว่าเป็นการปกป้องดวงตาในกรณีนี้ได้

นอกจากนี้ ยังมีหนทางอื่นที่ไวรัสจะสามารถติดเชื้อเราได้ เช่นผ่านทางมือ ซึ่งมีรายงานว่าไวรัสโควิด 19 สามารถอยู่บนพื้นผิวต่างๆได้เป็นระยะเวลายาวนานถึง 24 ชั่วโมง และถ้าพื้นผิวที่มีการปนเปื้อนไวรัสโควิด-19 ถูกสัมผัสโดยผู้ที่ไม่ได้ระวังต่อ และบุคคลนั้น ก็ไปสัมผัสที่ปาก ที่จมูก หรือที่ตา ก็หมายความว่าบุคคลนั้นอาจจะเอาเชื้อไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกายตัวเอง ซึ่งนี่ก็คือสาเหตุสำคัญที่การล้างมือถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ผู้ที่สวมใส่แว่นอาจจะมีแนวโน้มในการสัมผัสหน้าน้อยกว่าผู้ที่ไม่สวมใส่ และผู้ที่มักจะขยี้ตาอยู่บ่อยๆ ซึ่งก็เป็นหนึ่งในสาเหตุของการที่ไวรัสโควิด-19 เข้าสู่ร่างกาย

ที่ผ่านมามีนายแพทย์บางรายถึงกับแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการสวมใส่คอนแทคเลนส์แทนแว่นตา เพราะว่าคอนแทคเลนส์สามารถก่อให้เกิดความระคายเคืองและทำให้ดวงตาแห้ง ซึ่งจะเป็นสามารถทำให้ผู้สวมใส่ต้องสัมผัสกับดวงตาอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งถ้าผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์ไม่ได้ล้างมืออยู่สม่ำเสมอ ก็มีความเป็นไปได้อีกเช่นกันที่พวกเขาจะพาไวรัสเข้าสู่ร่างกาย และที่สำคัญที่สุด ผู้ที่ยืนยันว่าจะยังคงสวมใส่คอนแทคเลนส์ก็จำเป็นที่จะต้องล้างคอนแทคเลนส์อยู่บ่อยครั้ง เพื่อป้องกันการติดเชื้อบนพื้นผิวคอนแทคเลนส์

แม้ว่า ณ เวลานี้จะยังไม่มีการออกคำแนะนำให้ประชาชนสวมใส่แว่นตาเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสผ่านดวงตา และผลจากการศึกษาเรื่องแว่นตาเพียงแค่ครั้งเดียวก็คงจะไม่สามารถเปลี่ยนคำแนะนำดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามสิ่งที่มีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันไวรัสโคโรน่าในระหว่างที่ยังไม่มีการค้นพบวัคซีนก็ยังคงเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม การล้างมือ และการสวมใส่หน้ากากอย่างเหมาะสม

ซึ่งอาการระคายเคืองทางดวงตา แม้ว่าจะพบได้น้อยมากสำหรับผู้ติดไวรัสโควิด-19 เมื่อเทียบกับอาการไอ เป็นไข้ และอาการสูญเสียประสาทรับรส แต่ดวงตาก็ได้กลายเป็นอีกประตูหนึ่งที่สามารถนำพาไวรัสเข้าสู่ร่างกายเช่นกัน

แต่คงต้องมีการศึกษามากกว่านี้เพื่อจะวิเคราะห์ว่าแว่นตาสามารถป้องกันการติดเชื้อได้จริงหรือไม่

Credit : https://www.aljazeera.com/indepth/features/doctor-note-wearing-glasses-protect-covid-19-200921051558545.html

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/92142-Coviddd02.html

- Advertisement -