‘ธนารักษ์’จ่อลุยโครงการคอนโดขรก.เฟส2

37

19 ก.ย. 2563 นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์ เตรียมขยายการก่อสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้น้อยบนที่ราชพัสดุ ในโครงการบูรณาการสวัสดิการที่พักอาศัยกับสถานที่ทำงาน และศูนย์บริการของข้าราชการพลเรือนสามัญในอีก 9 จังหวัด รวม 684 ยูนิต อาทิ เชียงใหม่ อุดรธานี กระบี่ และสงขลา หลังจากได้รับการตอบรับจากข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้น้อยที่เปิดให้จองในกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปแล้ว

ทั้งนี้ การก่อสร้างแต่ละโครงการนั้น จะใกล้เคียงกับโครงการในปัจจุบัน โดยมีขนาดห้อง 40 ตารางเมตร ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับความสนใจจำนวนมากเช่นกัน เพราะพื้นที่ก่อสร้างที่กรมธนารักษ์จัดหานั้น เป็นพื้นที่ซึ่งใกล้กับส่วนราชการ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการได้เป็นจำนวนมาก

“เห็นว่าครั้งที่ผ่านมา ที่กรมฯ ดำเนินการได้รับการตอบรับล้นหลาม กรมฯ ก็เตรียมเปิดเฟส 2 ต่อ ในอีก 9 จังหวัด จังหวัดละ 76 ยูนิตเช่นเดิม โดยครั้งนี้จะเปิดให้พลเรือนได้มีสิทธิ์จองก่อน ซึ่งหากในอนาคตความต้องการยังมีอยู่ กรมฯ ก็พร้อมขยายไปในจังหวัดอื่น ๆ อีก” นายยุทธนา กล่าว

สำหรับการเปิดจองที่อยู่อาศัยของข้าราชการพลเรือนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในเฟสแรก ได้รับการตอบรับดีมาก โดยในเขตกรุงเทพฯ มีที่บริเวณบางจาก พระโขนง ช่องนนทรี ยานนาวา และบางกะปิ ห้วยขวาง มีปริมาณการจองเข้ามาแห่งละกว่า 300 ราย ขณะที่จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ บริเวณบางกระสอ ปากเกร็ด และบางพูด มีปริมาณจองเข้ามากกว่า 200 ราย ซึ่งทั้งหมดจะต้องพิจารณาคุณสมบัติ เพื่อคัดเลือกผู้จองแต่ละรายอีกครั้ง

อย่างไรก็ตามในส่วนของภูมิภาค คือ นครราชสีมา ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี ยังมีผู้จองไม่ครบ ซึ่งเตรียมจะเปิดให้จองรอบ 3 หากยังไม่หมดจะเปิดโอกาสให้ข้าราชการทั่วประเทศ ที่ประกอบด้วย หน่วยงานท้องถิ่น ตำรวจและทหาร เข้าร่วมจองได้ด้วย

สำหรับสิทธิประโยชน์ที่ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับ จะได้รับกรรมสิทธิ์ในห้องพักอาศัย ได้สิทธิการเช่าที่ราชพัสดุ 30 ปี กรมธนารักษ์ผ่อนปรนอัตราค่าเช่า 25% จากอัตราปกติที่กำหนดไว้ตามกฎหมายว่าด้วยที่ราชพัสดุ และยกเว้นค่าธรรมเนียมการต่ออายุสัญญาเช่า สามารถโอนสิทธิให้ทายาทหรือคู่สมรสได้เมื่อผ่อนชำระไม่น้อยกว่า 3 ปี และสามารถโอนสิทธิให้บุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดได้เมื่อครบ 5 ปี ซึ่งผู้ได้รับสิทธิสามารถยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้ในเงื่อนไข อัตราดอกเบี้ยพิเศษ

Credit : https://www.thaipost.net/main/detail/77918

- Advertisement -