เห็นชัดมีคนไม่โปร่งใส!’บิ๊กตู่’ สั่งสอบคนเกี่ยวข้องทำคดี ‘บอส’ ไม่ถูกต้อง

22

นายกฯ ขีดเส้น 30 วันนำคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ที่ไม่หมดอายุความเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ระบุเห็นชัดเจนมีคนทำหน้าที่ไม่โปร่งใส – ไม่ใช้จริยธรรมศีลธรรมนำทาง สั่งสอบเจ้าหน้าที่ บุคคลที่เกี่ยวข้องที่ทำให้เกิดความไม่ถูกต้องในกระบวนการกฎหมาย พร้อมขอบคุณ ‘วิชา’ และ กก.สางคดี เสียสละทำภารกิจที่ยากเพื่อประเทศ

————————————————————-

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 1 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha ระบุว่า เมื่อวานนี้ ตนได้รับรายงานการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่มีนายวิชา มหาคุณ และคณะได้ดำเนินการตรวจสอบ โดยได้อ่านเอกสารทุกหน้า และรู้สึกว่าสิ่งที่ได้อ่าน เป็นสิ่งที่น่าเศร้ามากสำหรับประเทศไทย โดยสิ่งที่ไม่สามารถทำได้ คือ ตนไมใช่คนตัดสินว่า นายวรยุทธ จะมีความผิดหรือไม่ เป็นสิ่งที่ศาลและผู้พิพากษาจะเป็นผู้ตัดสิน ตามหลักกฎหมาย และหลักฐานต่างๆ ที่นำมาประกอบคดี อย่างถูกต้อง

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วย ว่า สิ่งที่สามารถทำได้ และจะทำ ก็คือจะนำคดีนี้เข้าเข้าสู่กระบวนการเร่งด่วน และให้ตำรวจดำเนินคดีต่อนายวรยุทธ ภายใน 30 วัน ในคดีที่ยังไม่หมดอายุความ เราต้องไม่ปล่อยให้คนหลุดพ้นจากกระบวนการยุติธรรม โดยใช้วิธีถ่วงเวลาให้หมดอายุความ และถือว่า การปล่อยให้เกิดความล่าช้าในกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องที่เลวร้ายด้วยเหมือนกัน

“ผมเห็นชัดเจนว่า อาจจะมีบางคนที่ไม่ได้ทำหน้าที่อย่างโปร่งใส หรือใช้จริยธรรมและศีลธรรมนำทางเท่าใดนัก เพราะฉะนั้น ผมจะสั่งการให้เริ่มสอบสวนเจ้าหน้าที่หรือบุคคล ที่อาจจะเกี่ยวข้องทำให้เกิดความไม่ถูกต้องในกระบวนการทางกฎหมาย ทั้งจากปฏิบัติหน้าที่ หรือการไม่ปฏิบัติหน้าที่” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกด้วยว่า เรื่องนี้ มี 2 ผู้เสียหาย คือ ตำรวจดีๆ ท่านหนึ่งที่กำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในช่วงเช้ามืดวันเกิดเหตุ ส่วนอีกหนึ่งผู้เสียหายคือประเทศไทย เพราะวิธีการดำเนินคดีในกรณีนี้ ได้ส่งผลกระทบในทางลบอย่างรุนแรงกับพื้นฐานที่สำคัญของสังคม 2 อย่าง คือ ความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อระบบยุติธรรม และความไว้วางใจที่ประชาชนมีต่อการบังคับใช้กฎหมาย เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาของยุคสมัยใหม่ เป็นยุคสมัยที่คนรุ่นใหม่ต้องการความโปร่งใสมากขึ้น และความรับผิดชอบอย่างเต็มที่มากขึ้นจากผู้นำ

“ผมขอขอบคุณ คุณวิชาที่เสียสละรับภารกิจที่ยากมากนี้ และผมต้องขอขอบคุณผู้เชี่ยวชาญและผู้อาวุโสทุกท่านในคณะ ที่ได้เสียสละทำภารกิจนี้เพื่อประเทศ สิ่งที่ท่านทั้งหลายทำให้ประเทศในครั้งนี้ จะส่งผลที่ยิ่งใหญ่ มากกว่ากรณีนี้กรณีเดียว” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

01092563boss 10

อ่านประกอบ :

ทำสำนวนสมยอม-เปลี่ยนวันเท็จ! ‘วิชา’ สรุปคดี ‘บอส’ จี้สอบจริยธรรมร้ายแรง ‘ผู้นำองค์กร’

‘สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง’ อยู่หรือไม่?! สรุปผลสอบ ‘วิชา’ งัดหลักฐานชี้ขาดใครพลิกความเร็วคดี ‘บอส’

ผิดพลาดบกพร่องมากกว่า 10 ราย!’วิชา’ ชงรื้อคดี ‘บอส อยู่วิทยา’ ส่งนายกฯ 31 ส.ค.นี้

ทำทุกวิถีทางที่ให้เกิดเรื่องนี้!’วิชา’เผยมหากาพย์คดี ‘บอส’ มีผู้ร่วมในขบวนการทุกภาคส่วน

รู้อยู่แก่ใจใครต้องรับผิดชอบ!’วิชา’เตรียมส่งรายงานคดี’บอส’ให้นายกฯ 31ส.ค.นี้

2 ข้อหาอายุความ 15 ปี! ศาลอนุมัติหมายจับ ‘บอส’ หลัง ตร.ใช้หลักฐานใหม่ยื่นคำร้อง

ปริศนาใครถอนหมายแดง ‘บอส อยู่วิทยา’!อินเตอร์โพล ตอบอีเมลอิศรา แนะให้ถาม ตร.ไทย

เลือกปธ.ฟีฟ่าอยู่สวิส!’สมยศ’ กางหลักฐานโต้พา ‘สายประสิทธิ์’ ให้ข้อมูลความเร็วรถบอส

ถูกกดดันจนไม่มีเวลาคิด!’ธนสิทธิ’แจงเหตุเปลี่ยนความเร็วรถคดี’บอส’-เรียก’สมยศ’แจงคิวต่อไป

ตร.เจ้าของสำนวน’บอส’ยอมรับแต่งตัวเลขสอบ’ธนสิทธิ’ 2 ครั้งทั้งที่ทำจริงหนเดียว

17 วันค้นหาความจริง ‘บอส’ กก.สางคดีของ ‘วิชา’ พบอะไร ?

cr:https://www.isranews.org/article/isranews/91656-isranews-386.html

- Advertisement -