‘ยานมินิโรเวอร์อัจฉริยะ’ จับภาพ ‘ฉางเอ๋อ-6’ บนด้านไกลของดวงจันทร์

10
(240604) -- BEIJING, June 4, 2024 (Xinhua) -- This photo taken and beamed back to Earth autonomously by a mini rover released from the lander-ascender combination of Chang'e-6 probe shows a view of the combination itself on the lunar surface, June 3, 2024. The ascender of China's Chang'e-6 probe lifted off from lunar surface on Tuesday morning, carrying samples collected from the moon's far side, an unprecedented feat in human lunar exploration history. The ascender has entered a preset orbit around the moon, said the China National Space Administration (CNSA). (CNSA/Handout via Xinhua)

ปักกิ่ง, 13 มิ.ย. (ซินหัว) — ยานมินิโรเวอร์ (mini rover) ที่ยานอวกาศฉางเอ๋อ-6 (Chang’e-6) ของจีนขนส่งไปยังดวงจันทร์ ได้บันทึกภาพล่าสุดของส่วนประกอบยานลงจอด-ยานพุ่งขึ้นของยานฉางเอ๋อ-6 บริเวณด้านไกลของดวงจันทร์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาประวัติศาสตร์ในการสำรวจดวงจันทร์ของมนุษย์

อนึ่ง ยานฉางเอ๋อ-6 ได้เสร็จสิ้นภารกิจเก็บตัวอย่างจากด้านไกลของดวงจันทร์ โดยปัจจุบันยังคงอยู่ในวงโคจรของดวงจันทร์และกำลังรอเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางกลับมายังโลก

บริษัทวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอวกาศแห่งประเทศจีน (CASC) ซึ่งเป็นผู้พัฒนายานอวกาศดังกล่าว ระบุว่ายานมินิโรเวอร์อัจฉริยะระบบอัตโนมัตินี้ ติดอยู่กับยานลงจอดระหว่างการเดินทางไปยังดวงจันทร์และลงจอดบนดวงจันทร์ โดยหลังจากที่ยานฉางเอ๋อ-6 เก็บตัวอย่างบนด้านไกลของดวงจันทร์แล้ว ยานโรเวอร์ดังกล่าวได้แยกตัวออกจากยานลงจอดโดยอัตโนมัติ เคลื่อนที่ไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม เลือกมุมที่เหมาะกับการบันทึกภาพ และทำการบันทึกภาพดังกล่าว

บริษัทฯ ระบุว่ายานมินิโรเวอร์มีน้ำหนักราว 5 กิโลกรัม ซึ่งเบามากกว่ายานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์อวี้ทู่ (Yutu) ซึ่งเป็นยานโรเวอร์สำรวจดวงจันทร์เครื่องแรกของจีนที่มีน้ำหนักเทียบเท่ากับผู้ใหญ่ราว 2 คน อีกทั้งมีประสิทธิภาพที่สูงแม้จะมีขนาดกะทัดรัด และมีระบบอัจฉริยะอัตโนมัติที่ได้รับการปรับปรุงอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ บริษัทฯ เสริมว่าการบันทึกภาพครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาระบบอัจฉริยะอัตโนมัติสำหรับความพยายามสำรวจอวกาศห้วงลึกของจีน ซึ่งมีศักยภาพที่ดีและปูทางแก่การสำรวจดวงจันทร์ในอนาคต

(องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน : ภาพถ่ายที่ถูกส่งกลับมายังโลกโดยอัตโนมัติจากยานมินิโรเวอร์ที่ปล่อยออกมาจากส่วนประกอบยานลงจอด-ยานพุ่งขึ้นของยานฉางเอ๋อ-6 เผยให้เห็นภาพส่วนประกอบดังกล่าวบนพื้นผิวดวงจันทร์ วันที่ 3 มิ.ย. 2024)

- Advertisement -