ผู้ปลูกแวกซ์เบอร์รี่ในมณฑลเจ้อเจียงวางแผนขยายตลาดส่งออกแวกซ์เบอร์รี่ไปยังประเทศต่างๆ แวกซ์เบอร์รี่ที่ปลูกในโรงเรือนในชิงเทียน (Qingtian) มณฑลเจ้อเจียงที่เก็บในช่วงเช้าตรู่จะถูกส่งไปคัดแยกและบรรจุลงกล่อง จากนั้น จะถูกส่งไปยังสนามบินเซี่ยงไฮ้ ผู่ตง เพื่อส่งออกไปยังยุโรป Xia Xiaoqing พนักงานบริษัท บอกว่า แวกซ์เบอร์รี่ 450 กล่อง ถูกส่งไปยังกรุงมาดริดของสเปน ซึ่งควรจะไปถึงภายใน 24 ชั่วโมง
แวกซ์เบอร์รี่เป็นผลไม้ยอดนิยมในจีน ขึ้นชื่อว่า เป็น “Super Fruit” ทั้งในด้านรสชาติและคุณค่าทางโภชนาการ เนื่องจากมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่เก็บยากและอายุการเก็บรักษาสั้น ผู้ประกอบการในชิงเทียนจึงออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับแวกซ์เบอร์รี่ส่งออกเพื่อรักษาความสดระหว่างการขนส่งทางไกล
ทางการชิงเทียนระบุว่า ตอนนี้สามารถส่งแวกซ์เบอร์รี่ไปยัง 146 เมืองทั่วจีน ด้วยรถไฟความเร็วสูงและเครื่องบินขนส่งสินค้า และยังสามารถส่งแวกซ์เบอร์รี่ภายในวันเดียวกับวันที่เก็บจากต้นไปยัง 19 เมืองของจีน นอกจากนี้ ปีที่ผ่านมา ยังส่งออกแวกซ์เบอร์รี่ไปยังยุโรปและอาเซียนมากกว่า 20 ตัน คิดเป็นมูลค่า 370,000 ยูโร หรือกว่า 15 ล้านบาท
เกษตรกรผู้ปลูกแวกซ์เบอร์รี่กําลังวางแผนขยายตลาดส่งออก Xia กล่าวว่า ปีนี้จะส่งออกไปยังประเทศอื่นๆ เพิ่มขึ้น อาทิ อังกฤษ ฝรั่งเศส สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ดังนั้น คาดว่า ยอดขายปีนี้น่าจะเพิ่มขึ้นจากปีก่อนเป็น 2 เท่า
คลิปข่าวจากภาคภาษาไทย ศูนย์เอเชียแอฟริกา สถานีวิทยุและโทรทัศน์ส่วนกลางแห่งประเทศจีน (CMG)