‘บิ๊กตู่’ ห่วงเด็กไม่เคลื่อนไหวการเมืองถูก‘บูลลี่’- สั่ง มท.จัดเลือกตั้ง อบจ.ปีนี้

19

นายกฯ ย้ำไม่ขัดแย้งเรื่องแก้ รธน. แต่กำลังดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย – ห่วงนักเรียนชูสามนิ้วในสถานศึกษา เด็กถูกบูลลี่หากไม่เข้าร่วมกิจกรรม ขณะที่วันพรุ่งนี้เตรียมประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังโควิด จัดเอ็กซ์โปจ้างงานแสนตำแหน่ง-เปิดพื้นที่ท่องเที่ยวบางส่วน สั่ง มท.หารือ กกต.จัดเลือกตั้ง อบจ.ปีนี้

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ส.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมถึงความคืบหน้าเกี่ยวกับการพิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เรื่องนี้ไม่ได้มีข้อขัดแย้งใดๆ เป็นเรื่องการหารือร่วมกันของแต่ละพรรคการเมือง และพรรคร่วมรัฐบาลก็ต้องเตรียมการว่าจะแก้ไขกันอย่างไร ทั้งหมดเป็นไปตามขั้นตอน และต้องพิจารณาในส่วนของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 เพื่อให้ทั้งหมดมีความสอดคล้องกันกับสิ่งที่ฝ่ายค้านเสนอมา รวมถึงต้องรอความชัดเจนในส่วนของรัฐบาลและภาคประชาชนด้วย ทั้งนี้เมื่อได้ข้อสรุปทุกอย่างแล้ว ก็จะเข้าสู่กระบวนการตามขั้นตอนที่ระบุไว้ใน รธน.ต่อไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงปรากฎการณ์ที่นักเรียนนักศึกษาในหลายพื้นที่ แสดงออกด้วยการชูสามนิ้ว ระหว่างเข้าแถวเคารพธงชาติ ว่า สิ่งที่เกิดขึ้นในสถาบันการศึกษา ตนไม่อยากให้ถูกนำไปเป็นประเด็น เพราะตนเห็นถึงความบริสุทธิ์ใจของเด็กๆ ต่างๆ เหล่านี้ สิ่งที่ทราบมาอีกเรื่องหลังจากได้รับฟังความคิดเห็นจากเด็กๆ คือ บางทีในสถาบันการศึกษา ไม่ว่าจะในระดับไหน มีเรื่องของการบูลลี่กัน ไม่ว่าใครจะเข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมก็จะถูกกีดกันไม่ให้เข้าร่วมชมรมต่างๆ นี่คือสิ่งที่ได้ฟังมา บางคนไม่อยากมีส่วนร่วม แต่ถูกบูลลี่ ดังนั้นขอให้ทุกคนหารือกันด้วยความเป็นเหตุเป็นผลก็แล้วกัน

@เรียกประชุมฟื้นฟูเศรษฐกิจนัดแรกพรุ่งนี้
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า ในวันพรุ่งนี้ (19 ส.ค.) จะมีการประชุมคณะกรรมการฟื้นฟูเศรษฐกิจนัดแรก ที่มีตนเป็นประธาน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะรับฟังความเห็นจากภาคธุรกิจต่างๆ ผ่านคณะอนุกรรมการ ก่อนนำมาพิจารณาร่วมกันในที่ประชุม ซึ่งที่ผ่านมาได้เตรียมการกันไว้มากพอสมควร และคงได้ทราบว่าพรุ่งนี้มีความคืบหน้าเป็นอย่างไร

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า สิ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ คือการแก้ไขปัญหาปากท้อง การแสวงหาความร่วมมือเฉาพะหน้า เรื่องการบริโภค รวมถึงการจ้างงานที่มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน จัดงานเอ็กซ์โปเพื่อจัดหางานให้ประชาชนหลายแสนตำแหน่ง ทั้งนี้หากนำไปแยกกันทำงาน ก็จะไม่เห็นปริมาณการจ้างงานคนในช่วงนี้เป็นอย่างไร นี่คือวิธีคิดและการทำงานของศูนย์ฟื้นฟูเศรษฐกิจ

@จ่อคลายล็อกเปิดพื้นที่ท่องเที่ยว-เมดิคัลฮับบางพื้นที่
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า วันนี้หลายประเทศใช้วิธีรวดเร็วในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ คือ การเปิดประเทศ แต่เรายังไม่อยากเปิดประเทศ แต่จะมีการพิจารณาเปิดบางกิจกรรมในบางพื้นที่ เพื่อสร้างผลดีกับเศรษฐกิจในระดับฐานราก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการท่องเที่ยว หรือเรื่องศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติ (medical hub) ทั้งหมดจะค่อยๆปลดล็อก แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือประชาชนในพื้นที่ต้องร่วมมือด้วย

“เรื่องการช่วยเหลือประชาชน เรื่องประกันราคาสินค้า ผลผลิตทางการเกษตร คณะรัฐมนตรีก็ได้เห็นชอบในหลายรายการด้วยกัน และจะพยายามปลดล็อกในหลายเรื่องให้ได้ เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณถูกใช้ไปถึงผู้เดือดร้อนจริงๆ อย่างไรก็ตามต้องคำนึงถึงงบประมาณที่มีอยู่ รวมถึงขีดความสามารถในการใช้เงินกู้ ที่รัฐบาลต้องดูแลประาชนได้อย่างทั่วถึง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

@สั่ง มท.หารือ กกต. คาดเลือกตั้ง อบจ.ปีนี้
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงความคืบหน้าการเลือกตั้งท้องถิ่นด้วยว่า ตอนนี้มี 3-4 ลักษณะที่ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยไปหารือร่วมกันกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และได้ให้นโยบายเรื่องเลือกตั้ง องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ก่อน ซึ่งในปีนี้จะพยายามทำให้ได้

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/91272-isranews-337.html

- Advertisement -