เบรกต่อสัมปทานรถไฟฟ้า ‘บีทีเอส’ อีก 30 ปี! ครม.สั่ง ‘มท.-กทม.-คลัง’ ทบทวนให้รอบคอบ

11

ครม.เบรก ‘บีทีเอส’ ต่ออายุสัญญาสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 30 ปี สั่ง ‘มท.-กทม.-คลัง’ หารือรายละเอียดให้รอบคอบอีกครั้ง พร้อมให้พิจารณาว่าสอดคล้องกับพ.ร.บ.ร่วมทุนฯหรือไม่ ขณะที่ ‘ปรีดี’ ชี้รายละเอียดยังไม่ชัดเจน พร้อมไฟเขียว ‘ขสมก.’ กู้เงินเสริมสภาพคล่อง 7,895 ล้านบาท

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยกับสำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) ว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันนี้ (13 ส.ค.) กระทรวงมหาดไทย (มท.) ในฐานะกำกับดูแลกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้เสนอเรื่องการต่ออายุสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวระหว่างกทม.และบริษัท บีทีเอสกรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) ออกไปอีก 30 ปี แลกกับการให้เอกชนรับภาระค่าลงทุนงานโยธารถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย ให้ครม.พิจารณา

อย่างไรก็ตาม ครม.ขอให้นำเรื่องนี้กลับไปพิจารณาใหม่ โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวในที่ประชุมครม.ว่า เนื่องจากเรื่องดังกล่าวได้รับความสนใจจากสภาฯอย่างมาก จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กรุงเทพฯ และกระทรวงการคคลัง นำเรื่องนี้ไปพิจารณาให้รอบคอบ โดยเฉพาะการพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวสอดคล้องกับพ.ร.บ.การให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2562 หรือไม่

ด้านนายปรีดี ดาวฉาย รมว.คลัง กล่าวในที่ประชุมครม.ว่า การต่ออายุสัมปทานดังกล่าวมีรายละเอียดที่ยังไม่ชัดเจนอยู่ ดังนั้น กระทรวงการคลังขอนำเรื่องนี้พิจารณาก่อน

น.ส.ไตรศุลี ยังกล่าวว่า ครม.มีมติอนุมัติให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ(ขสมก.) กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องทางการเงินประจำปีงบประมาณ 2564 จำนวน 7,895 ล้านบาท และให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้ ทั้งนี้ กระทรวงการคลังให้เห็นต่อครม.ว่า ขอให้กระทรวงคมนาคมและขสมก.เร่งจัดทำและดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการอย่างจริงจัง เพื่อให้การแก้ไขปัญหาเป็นรูปธรรมโดยเร็วและไม่เป็นภาระต่อรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง

ส่วนสำนักงบประมาณเห็นควรให้ขสมก.เร่งรัดดำเนินการเสนอแผนฟื้นฟูกิจการที่ปรับปรุงใหม่ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว โดยเฉพาะแนวทางในการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย และการแก้ไขปัญหาหนี้สินอย่างยั่งยืน เพื่อลดภาระของรัฐบาล

ณ วันที่ 30 พ.ย.62 ขสมก.มีหนี้สินค้างชำระรวม 122,102 ล้านบาท ได้แก่ หนี้พันธบัตรเงินกู้พร้อมดอกเบี้ย 57,673 ล้านบาท ,หนี้เงินกู้ระยะยาวพร้อมดอกเบี้ย 56,318 ล้านบาท, หนี้ค่าเชื้อเพลิง 113 ล้านบาท , หนี้ค่าเหมาซ่อม 252 ล้านบาท ,หนี้ภาระผูกพันผลประโยชน์พนักงาน 1,560 ล้านบาท หนี้กองทุนบำเหน็จพนักงาน 4,362 ล้านบาท และหนี้สินอื่นๆ 1,822 ล้านบาท

“กระทรวงคมนาคมรายงานว่า สาเหตุหลักที่ทำให้ขสมก.มีหนี้สินคงค้างจำนวนมากมาจากการที่ขสมก.เก็บค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุนที่เป็นจริงและไม่สามารถปรับอัตราค่าโดยสารเพิ่มขึ้นได้ตามสภาวการณ์ปัจจุบัน” น.ส.ไตรศุลีกล่าว

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews-news/91150-gov-bts-concession.html

- Advertisement -