8 บิ๊กแคนดิเดตชิงดำ ว่าที่“ปลัดคมนาคม” ประสบการณ์แน่นทุกสาย

221

“ชัยวัฒน์” จ่อชง คมนาคม ดัน 8 รายชื่อ ชิงดำนั่งปลัดคมนาคมคนใหม่ ให้ ศักด์สยามเลือก พร้อมชง ครม.ภายในเดือนส.ค.นี้ จับตา 4 ตัวเต็ง กรมทางหลวง-กรมขนส่งทางบก-สนข. -รองปลัดฯ วงในมั่นใจรายชื่อที่ถูกเสนอมีความสามารถทุกด้าน ประสบการณ์แน่นทุกสาย

ถึงยุคผลัดใบ ฤดูกาลโยกย้าย ก่อนสิ้นปีงบประมาณปี 2563 กระทรวงเกรดA อย่าง คมนาคม ถูกจับตามองอย่างมาก เมื่อเบอร์หนึ่งฝ่ายข้าราชการพลเรือนเกษียณอายุราชการ การเฟ้นหามือดีมีคุณสมบัติแน่นๆ มาสานต่อโครงการขนาดใหญ่ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศ ซึ่งมองว่า ข้าราชการระดับบิ๊ก หลายรายต่างมีลุ้น แต่ใครผลงานถูกใจข้าราชการการเมือง และเก่งแก้สถานการณ์วิกฤติต่างๆในยามนี้ได้ ย่อมได้เปรียบ

ทั้งนี้ นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า สำหรับข้าราชการที่เข้าดำรงตำแหน่งว่าที่ปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่นั้นจะต้องมีความเหมาะสม โดยผู้ที่ถูกเสนอรายชื่อนั้น เป็นข้าราชการระดับ 10 อาทิ ระดับอธิบดี รองปลัดกระทรวงคมนาคม ผู้ตรวจราชการ หากผ่าน การพิจารณาจากนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมแล้ว จะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือนสิงหาคมนี้ เพื่อส่งมอบงานว่าที่ปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ภายในเดือน ก.ย.นี้

“ช่วงนี้อยู่ในช่วงโค้งสุดท้ายที่มีการเสนอรายชื่อว่าที่ปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ จำนวน 8 รายชื่อ เพื่อเสนอต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พิจารณา เบื้องต้นผู้ที่รับหน้าที่เป็นคมนาปลัดกระทรวงคมนั้นต้องมีคุณสมบัติทั้งด้านผลงาน ประวัติย้อนหลัง ฯลฯ ไม่จำเป็นต้องเก่งเรื่องงานหรือการบริหารคน แต่ต้องเก่งในการบริหารสถานการณ์ต่างๆ”

ขณะเดียวกันเกณฑ์การพิจารณาผู้มีคุณสมบัติเป็นปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ จะคัดเลือกจากผู้มีความรู้ความสามารถเกี่ยวกับงานด้านกระทรวงคมนาคม รวมทั้งประสบการณ์และความอาวุโส ตามลำดับ ทั้งนี้ยังมีความกังวลด้านบุคลากรขาดช่วง ซึ่งทุกคนล้วนมีความสามารถทำงานได้ทุกคน

สำหรับผู้บริหารระดับ 10 ที่มีโอกาสในการถูกเสนอชื่อเป็นปลัดกระทรวงคมนาคม ประกอบด้วย 1.นายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน มีกำหนดเกษียณในปี 2567 2.นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เกษียณปี 2565 3.นางสาวดุจดาว เจริญผล ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม 4.นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เกษียณปี 2567 5.นายปฐม เฉลยวาเรศ อธิบดีกรมทางหลวงชนบท (ทช.) เกษียณปี 2565 6.นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เกษียณปี 2568 7.นายวิทยายาม่วง อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เกษียณปี 2568 8.นายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เกษียณปี 2569 9.นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เกษียณปี 2564 10.นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) อธิบดีอายุน้อยที่สุดเพียง 48 ปี ดังนั้นจะมีกำหนดเกษียณอายุในอีกปี 12 ปี หรือปี 2575 แต่วงในระบุว่าเนื่องจาก นางสาวดุจดาวและนายสรพงศ์ ยังเหลืออายุราชการอีกมาก มองว่ายังไม่น่าได้รับการเสนอชื่อในครั้งนี้

รายงานข่าวจากกระทรวงคมนาคม ระบุอีกว่า สำหรับรายชื่อแคนดิเดตปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ ที่ถูกจับตามองล้วนเป็นผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม อย่างใกล้ชิด อาทิ นายสราวุธ ทรงศิวิไล ที่คว้าตำแหน่งเก้าอี้อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ในปัจจุบัน ซึ่งมีความสัมพันธ์แนบแน่นกับฝ่ายนโยบาย แค่มองตาก็รู้ใจ โดยเฉพาะงานประมูลของ ทล. ที่ได้งบประมาณปีละกว่า 1 แสนล้านบาท จนล่าสุดเร่งผลักดันเมกะโปรเจ็กต์แล้วเสร็จหลายโครงการ อาทิ โครงการทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) M7 ช่วงพัทยา-มาบตาพุด และโครงการที่เร่งสปีดต่อเนื่องอย่าง โครงการโอแอนด์เอ็มมอเตอร์เวย์ ช่วงบางปะอิน-นครราชสีมา และโครงการโอแอนด์เอ็มมอเตอร์เวย์ ช่วงบางใหญ่-กาญจนบุรี จนควบหลายตำแหน่ง ทั้งประธานคณะกรรมการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ที่อยู่ระหว่างการประมูลงานใหญ่รถไฟฟ้าสายสีส้มมูลค่า 1.4 แสนล้านบาท และประธานบอร์ดการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ที่เร่งรัดงานก่อสร้างทางด่วนพระราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนตะวันตก รวมถึงการเจรจากับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) เพื่อก่อสร้างทางด่วนขั้นที่ 3 สายเหนือ ควบคู่โครงการรถไฟฟ้าสายสีนํ้าตาล ช่วงแคราย-ลำสาลี ซึ่งปัจจุบันได้ นายสุรเชษฐ์ เหล่าพูลสุข เข้ามารับตำแหน่งผู้ว่าการ กทพ.คนใหม่เรียบร้อย

ขณะเดียวกันรายชื่อที่เข้าชิงที่มีคะแนนสูสีไม่แพ้กัน คือ นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ที่ช่วยผลักดันแกร็บถูกกฎหมาย จนได้รับความไว้วางใจให้นั่งเป็นประธานคณะกรรมการ (บอร์ด) การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อเคลียร์ปมค่าโง่โฮปเวลล์ และเร่งรัดโครงการรถไฟไทย-จีน โครงการรถไฟทางคู่ โครงการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รวมทั้ง 1 ในคณะกรรมการ (บอร์ด) การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ล่าสุดเพิ่งปิดดีลเจรจาท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 ไม่นาน

ด้านนายพิศักดิ์ จิตวิริยะวศิน รองปลัดกระทรวงคมนาคม ซึ่งมีอายุราชการเหลืออีก 4 ปี ที่ปัจจุบันเร่งสางปัญหาค่าโง่โฮปเวลล์ ซึ่งอยู่ระหว่างการสู้คดีในการยื่นเรื่องจดทะเบียนของบริษัทโฮปเวลล์ ประเทศไทย จำกัด ไม่ถูกต้องต่อศาลปกครอง เพื่อหาข้อยุติให้ได้ทั้ง 2 ฝ่าย

นอกจากนี้มีการคาดว่านายชยธรรม์ พรหมศร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) อาจจะเช้าชิงตำแหน่งนี้ด้วย เนื่องจากทราบรายละเอียดโครงการต่างๆเกี่ยวกับกระทรวงคมนาคมเป็นอย่างดี อีกทั้งมีอายุราชการเหลืออีก 6 ปี ที่สามารถสานต่องานกระทรวงได้ไม่สะดุด

แหล่งข่าวจากกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นแคนดิเดตรายชื่อว่าที่ปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่ ทั้งนี้ผู้ที่จะเข้ามารับตำแหน่งเป็นว่าที่ปลัดกระทรวงคมนาคมคนใหม่นั้นถือว่าแต่ละท่านมีความสามารถและความเหมาะสมทั้งหมด ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งอธิบดีหรือรองปลัดกระทรวงคมนาคม เชื่อว่าทุกท่านเคยผ่านงานมาหลากหลายและเหมาะสมทุกคน ซึ่งแต่ละท่านมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันอยู่แล้ว กว่าจะมาถึงจุดๆ นี้ก็ต้องผ่านงานต่างๆ ในหลายรูปแบบ

ขณะผู้บริหารระดับ 10 ที่จะเกษียณอายุ 30 ก.ย.นี้ จำนวน 6 ราย ได้แก่ 1.นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม 2.นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวง 3.นายสมัย โชติสกุล 4.นางสาวกอบกุล โมทนา 5.นางอัมพวัน วรรณโก 6.นายกมล หมั่นทำ ผู้ตรวจราชการกระทรวง

หน้า 7 ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,600 วันที่ 13 – 15 สิงหาคม พ.ศ. 2563

Credit : https://www.thansettakij.com/content/property/445176?as=

Credit : https://www.naewna.com/business/359557

- Advertisement -