‘ชาญศิลป์’ นำทีมพบ ‘วิษณุ’ รายงานคืบหน้าแผนฟื้นฟูฯบินไทย ก่อนส่งชื่อให้ศาล 17 ส.ค.นี้

41

‘วิษณุ’ เรียกถกคณะจัดทำแผนฟื้นฟู ‘บินไทย’ ก่อนส่งชื่อให้ศาลพิจารณา 17 ส.ค.นี้ ‘ชาญศิลป์’ ลั่นต้องใช้สรรพกำลังในการฟื้นฟู – ปล่อยล้มละลายไม่ได้ เพราะสำคัญต่อเศรษฐกิจประเทศ

เมื่อวันที่ 10 ส.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหาบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อติดตามความคืบหน้าขั้นตอนการจัดทำแผนฟื้นฟูและการแก้ไขปัญหาของการบินไทย พร้อมเปิดเผยว่า ในวันที่ 17 ส.ค.นี้ การบินไทยจะนำเอารายชื่อคณะผู้จัดทำแผนการฟื้นฟูฯ ให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณาตามขั้นตอนหลังจากที่มีการยื่นขอขอฟื้นฟูกิจการต่อศาลไปก่อนหน้านี้ ส่วนการประชุมวันนี้ไม่ได้มีประเด็นอะไรต้องติดตามเป็นพิเศษ แต่เป็นการเข้ามารายงานตามระยะเวลาที่ได้มีการนัดหมายเท่านั้น

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ในการประชุมครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ตนได้พบกับนายชาญศิลป์ ตรีนุชกร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ของ บมจ.การบินไทย ที่เพิ่งเข้ามาดำรงตำแหน่งใหม่ แทนนายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสที่จะได้สอบถามดีดีคนใหม่ด้วยว่า เมื่อการบินไทยไม่ได้เป็นรัฐวิสาหกิจแล้ว มีปัญหาอุปสรรคอะไรที่จะให้รัฐบาลช่วยแก้ไขปัญหาหรือไม่ โดยครั้งก่อนเขาเสนอเข้ามาหลายเรื่องตนก็รวบรวมและส่งให้รัฐบาลได้ช่วยแก้ไขไปแล้ว

ขณะที่นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ในวันที่ 17 ส.ค.การบินไทยจะเสนอรายชื่อคณะผู้จัดทำแผนฟื้นฟูการบินไทยให้กับศาลฯพิจารณา ได้แก่ บริษัท อีวาย คอร์ปอเรท แอดไวซอรี่ เซอร์วิสเซส จำกัด,พล.อ.อ. ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานบอร์ดการบินไทย ,นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล, นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค, นายบุญทักษ์ หวังเจริญ, นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันทน์ และตนเอง เป็นผู้ทำแผนฟื้นฟูการบินไทย โดยหากศาลล้มละลายกลางเห็นด้วยกับรายชื่อดังกล่าวก็จะมีคำสั่งรับผู้ทำแผนตามที่บริษัทเสนอก็จะมีการลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา จากนั้นจะเป็นขั้นตอนที่เปิดให้เจ้าหนี้เข้ามาชี้แจงรายละเอียด และจะมีการลงรับรายชื่อเจ้าหนี้ทั้งที่บริษัทและที่กรมบังคับคดี เพื่อให้ทราบรายชื่อเจ้าหนี้และมูลหนี้ของบริษัท ซึ่งจะมีกำหนดระยะเวลามาว่าให้ยื่นถึงเมื่อไหร่ และระยะเวลาในการทำแผนฟื้นฟูต้องแล้วเสร็จภายในเมื่อไหร่ด้วย

“ความยากของการทำแผนฟื้นฟูฯ คือการประเมินสถานการณ์ไปข้างหน้าว่า ธุรกิจจะเป็นอย่างไร รายรับ และรายจ่ายของบริษัทจะเป็นอย่างไรซึ่งต้องมองไปในอนาคต โดยขณะนี้ยังไม่มีเจ้าหนี้รายใดมายื่นคัดค้าน แต่ก็มีบางรายที่เข้าใจผิดว่าทำไมก่อนหน้านี้ไม่มีรายชื่อเป็นเจ้าหนี้ ตอนหลังได้มีการแจ้งไปแล้วว่ามีรายชื่อแล้วไม่มีปัญหา และส่วนใหญ่เจ้าหนี้ที่ได้ไปเดินสายไปพบทั้งสถาบันการเงิน เจ้าหนี้หุ้นกู้ เจ้าของที่เป็นเจ้าหนี้การเช่า ส่วนใหญ่ก็เห็นใจ เข้าใจ และเห็นด้วยกับการที่ให้เราเป็นผู้ทำแผนฟื้นฟู” นายชาญศิลป์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีความกังวลใจหนักใจหรือไม่กับการบริหารการบินไทยในช่วงที่ต้องมีการฟื้นฟูกิจการ นายชาญศิลป์ กล่าวว่า ขณะนี้ต้องเอาความรู้ที่มีมาช่วยการบินไทย เอามาช่วยสายการบินที่มีความสำคัญระดับประเทศ ซึ่งในขณะนี้ทุกสายการบินมีปัญหา แต่ตนมองว่าการบินไทยยังมีจุดแข็งทั้งคนและทรัพยากรสำคัญที่จะฟื้นฟูให้กลับมาได้ ที่สำคัญการบินไทยเป็นแบรนด์ของประเทศ จึงมีผลต่อเศรษฐกิจของประเทศมากจะปล่อยให้ล้มละลายไม่ได้ ต้องใช้สรรพกําลังในการฟื้นฟูให้กลับมาให้ได้

อ่านประกอบ :

งดรับรู้ดบ.-ตีมูลค่าหุ้นกู้ ‘การบินไทย’ ใหม่! เบื้องต้นสหกรณ์สูญ 1.8 พันล.-จับตาแฮร์คัทหนี้

ยันดูแลสิทธิเจ้าหนี้หุ้นกู้! ‘ชาญศิลป์’ หวัง ‘การบินไทย’ เข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูโดยเร็ว

กล่อมเจ้าหนี้หุ้นกู้หนุน! ‘ชาญศิลป์’ ห่วงเสนอตั้ง’ผู้ทำแผน’แข่ง ถ่วงแผนฟื้นฟู ’การบินไทย’ช้า

สยบคลื่นใต้น้ำฝ่าวิกฤติ ‘การบินไทย’ สไตล์ ‘ชาญศิลป์’ ประกาศฟัน ‘คนทุจริต-สร้างขัดแย้ง’

แต่งตัวรอฟื้นฟูฯ! ‘การบินไทย’ ขยับถกเจ้าหนี้ จ้าง ‘อีวาย’ ทำแผนธุรกิจใหม่-จ่อเออร์ลี่ฯพนง.

บอร์ดตั้ง ‘ชาญศิลป์’ นั่งรักษาการดีดี ‘การบินไทย’ แทน ‘จักรกฤศฏิ์’ มีผล 2 ก.ค.นี้

โชว์ยิบหนี้ 3.52 แสนล.! ‘การบินไทย’ ชง ‘รบ.บิ๊กตู่’ อุ้ม 9 ข้อ ทบทวนเสรีการบิน-บีบโลว์คอสต์

เปิดเงินเดือน-ฟังเสียงสะท้อน ‘คนการบินไทย’ : ชีวิตไม่ได้ ‘สวยหรู’ อย่างที่ใครคิด!

เจอเพิ่ม! เปิดชื่อ 84 สหกรณ์ ลงทุนหุ้นกู้ ‘การบินไทย’ 4.3 หมื่นล.-ส่อ ‘ทุนหาย-กำไรหด’

Cr: https://www.isranews.org/article/isranews/91064-isranews-20.html

- Advertisement -