เด้ง! ‘ต่อศักดิ์-บิ๊กโจ๊ก’ ช่วยงานสำนักนายกฯ ‘บิ๊กต่าย’ รักษาการ ผบ.ตร.

9

เมื่อวันที่ 20 มี.ค. 2567 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่าหลังเกิดปัญหาภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.)

ล่าสุดนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง มีคำสั่งให้พลตำรวจเอกต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผบ.ตร. หรือ บิ๊กต่อ และพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รอง ผบ.ตร. หรือ บิ๊กโจ๊ก เข้ามามาช่วยที่สำนักนายกรัฐมนตรี

และมอบหมายให้พลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร รอง ผบ.ตร. หรือ บิ๊กต่าย รักษาการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผบ.ตร.

ซึ่งขณะนี้เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. นายกรัฐมนตรีได้เรียกพลตำรวจเอกกิตติ์รัฐ เข้าพบที่ตึก ไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดหนังสือช่วยราชการส่งไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว

– เช้านายกฯเรียกพบ บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก

ทั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เรียก พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เข้าพบที่ทำเนียบรัฐบาล จากนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.อ. สุรเชษฐ์ ได้เดินลงมาพร้อมกัน โดย พล.ต.อ. ต่อศักดิ์ ได้ขึ้นรถยนต์ส่วนตัว กลับไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อแถลงข่าวพร้อมกับพล.ต.อ. สุรเชษฐ์

– บิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก แถลงข่าวหลังพบนายกฯ

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่าวันนี้ ให้รับทราบข้อมูลในทิศทางเดียวกัน เป็นภาพรวมของ ตร. ในฐานะที่ตนเป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในการกำกับดูแล ภาพที่ออกไปสู่ประชาชนอาจทำให้เข้าใจในหลากหลายความคิด จากนี้ไป คดีทีเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด จะส่งให้องค์กรกลาง หรือ ป.ป.ช. ทำคดีทั้งหมด ให้คนกลางเป็นคนทำ เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

– สยบขัดแย้งบิ๊กต่อ-บิ๊กโจ๊ก

จากภาพของความขัดแย้ง ที่ผ่านมาทางตนมีการพูดคุยกับ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ มาตลอด และในฐานะที่ตนเป็น ผบ.ตร. พูดมาตลอดว่า เราต้องอยู่เหนือความขัดแย้ง ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีความขัดแย้ง เพื่อเป็นทิศทางทีดี การสอบสวนทีเกี่ยวเนื่องกับคดี ได้ส่งให้ ป.ป.ช.ซึ่งได้นำเรียนกับนายกฯแล้ว

นอกจากนี้ ผบ.ตร.ยังย้ำว่า ตั้งแต่ดำรงตำแหน่ง ไม่เคยมีความขัดแย้งกับใคร อยู่กันแบบพี่น้องสร้าง Home ไม่ใช่ House พร้อมทั้งยืนยันว่าการที่มีการปูดเรื่องตัวย่อนายตำรวจที่โยงเว็บพนัน ตอนนี้ได้มีการสั่งสอบสวนไปแล้ว

ด้าน พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ผบ.ตร.พาไปตนพบนายกรัฐมนตรี และมีแนวคิดยุติความขัดแย้งในองค์กร ดังนั้นตั้งแต่ รองผบ.ตร.หมายเลข 1 ลงไปมีผู้บังคับบัญชาคนเดียวคือ ผบ.ตร. และแนวคิดเดียวคือทำงานเพื่อประชาชน และในส่วนของคดี ทาง ผบ.ตร. ได้นำเรียนกับนนายเศรษฐา ไปแล้วว่าจะส่งสำนวนให้กับทาง ป.ป.ช.ทั้งหมด และหมายจับหมายเรียกทั้งหมด เป็นเรื่องของ ป.ป.ช.เป็นกระบวนการของกฎหมาย

ส่วนหมายเรียกที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าออกมาแล้ว ตนยังไม่ได้รับหมาย ดังนั้นเท่ากับว่าตัวเองยังไม่ได้รับหมายกระบวนการจึงยังไม่เริ่ม ตอนนี้ ผบ.ตร. พูดชัดสำนวนทุกคดีที่เกี่ยวข้องกับรัฐให้ส่งไปที่ป.ป.ช.ทำให้สังคมเชื่อมั่นว่าไม่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ต้องเสียสละเรื่องราวในอดีต ลูกน้องผมมีคดีก็ต้องไปแก้เอา

ทั้งนี้ภายหลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ ได้ยกมือไหว้ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ และ ถ่ายรูปคู่กันด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม

Cr : https://www.bangkokbiznews.com/politics/1118577

- Advertisement -