รมช.เกษตรฯ เปิดงาน”เบสท์ฟู้ดไทยคาร์นิวัล”ชูเอกลักษณ์ ของดี จ.อุทัยธานี

44

รมช.เกษตรและสหกรณ์ โชว์เกษตรอินทรีย์วิถีอุทัย เปิดงาน ”เบสท์ฟู้ดไทยคานิวัล อุทัยธานี” ชูอัตลักษณ์ สืบสานอาหารท้องถิ่น สร้างชุมชนยั่งยืน นำเมนูเด็ด มารังสรรค์ให้ ปชช.และนักท่องเที่ยวได้ชิงรสชาด

น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงาน “เบสท์ฟู้ดไทยคานิวัล อุทัยธานี” (Best Food Thai Carnival Uthaithani) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 ส.ค.63 ณ ลานสะแกกรัง อ.เมือง จ. อุทัยธานี โดยมีนายอลงกต วรกี รองผวจ.อุทัยธานี นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี ผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ผู้บริหารส่วนราชการจังหวัดอุทัยธานี และประชาชนร่วมงานอย่างคับคั่ง

น.ส.มนัญญา กล่าวเปิดงานว่า การจัดงานครั้งนี้ เกิดจากแนวคิดการมีส่วนร่วมของคนในชุมชน โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากทุกส่วนราชการในจังหวัด และยังได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อให้งานสำเร็จลุล่วงและเป็นที่ชื่นชอบของชาวอุทัยธานีและนักท่องเที่ยว จ.อุทัยธานี มีอาหารที่หลากหลาย

รวมถึงวัตถุดิบขึ้นชื่อนานาชนิด ซึ่งจะนำไปสู่การคิดค้นและพัฒนา สร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ แต่ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นไอความเป็นพื้นบ้าน เอกลักษณ์ของจ.อุทัยธานี ที่มีความโดดเด่นและเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนที่ได้ลิ้มลอง ทั้งความสดสะอาดของพืชผัก ปลาแรดรสดี และวัตถุดิบพื้นถิ่นนานาชนิด

โดยไฮไลท์ของงาน นอกจาก การจำหน่ายสินค้าโอทอปจ.อุทัยธานี แล้ว ยังมีกิจกรรม ชูจุดเด่นเกษตรอินทรีย์วิถีอุทัย อาทิ การประกอบอาหารจาก ปลาแรด พืชสมุนไพร ส้มโอขาวแตงกวา การปรุงและสร้างสรรค์เมนูอาหารใหม่ๆ ที่มีอัตลักษณ์ โดยเชฟจาก celebrity chef ในเมนู ขนมจีนปลาย่าง ส้าปลา ปลาแรดย่างน้ำปลาหวาน ต้มโคล้งแก้มปลา ปลาทาร์ตข้าวพองมูส สังขยาปลาแห้ง เป็นต้น

ซึ่งเมนูอาหารดังกล่าว ประชาชนและคนในชุมชน สามารถนำไปปรุงรับประทานภายในครัวเรือน รวมถึงผู้ประกอบร้านค้าต่างๆ ก็สามารถนำสูตรอาหารไปจำหน่ายแก่นักท่องเที่ยว ทำให้เกิดรายได้หมุนเวียนในชุมชนมากขึ้น

cr:https://www.mtoday.co.th/58577

- Advertisement -