ศบค. ผ่อนปรน ‘เฟส 6’ รับต่างด้าว-ชาวต่างชาติ 4 กลุ่มเข้าไทย ที่ไหนพร้อมเริ่มได้เลย

31

ศบค. ผ่อนปรน ‘เฟส 6’ รับต่างด้าว-ชาวต่างชาติ 4 กลุ่มเข้าไทย ที่ไหนพร้อมเริ่มได้เลย

กรณีที่ ศบค.มีมติให้มีการอนุญาตชาวต่างชาติ 4 กลุ่ม เดินทางเข้ามาในประเทศไทย หรือเป็นการดำเนินการเฟส6 ของมาตรการผ่อนปรน

เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องนี้ ว่า เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม ในการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งที่หน้าที่ดูแลด้านนโยบาย ที่ประชุมได้มีการขออนุมัติ 1.การนำคนต่างด้าว แรงงานต่างชาติ ที่กระทรวงแรงงานเสนอขึ้น 2.การขอให้อนุญาตเดินทางในกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพ อิลิทการ์ด(Elite card) ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอขึ้น สิ่งเหล่านี้ได้รับอนุมัติจาก ศบค.แล้ว ในแต่กิจกรรมสามารถเริ่มได้ทันทีที่มีความพร้อม

“หากมีคนที่จะต้องเดินทางเข้ามา ผู้ประกอบการต้องการ มีสถานที่ที่เป็นสถานกักกันโรคโดยหน่วยงาน(Organizational Quarantine : OQ) พร้อม มีภาครัฐเข้าดูแลพร้อม สามารถเกิดขึ้นได้เลย ผมได้ถามทางท่านเลขา สมช.ว่า เราจะเรียกระยะที่ 6 หรือไม่ ก็คงไม่ต้องมาบอกวันเวลา คงไม่ต้องบอกว่า 1 สิงหาคม เมื่อพร้อมก็เปิดกิจการ/ กิจกรรมต่างๆได้เลย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเรื่องความพร้อมของพื้นที่ ความพร้อมผู้ประกอบการ พร้อมจากภาคประชาชนต้องมีความร่วมมือและต้องเข้าใจด้วย” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

ทั้งนี้ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า การจะมีสถานกักกันโรคโดยหน่วยงาน(Organizational Quarantine) ในพื้นที่หนึ่งของจังหวัด จะต้องเตรียมพื้นที่ด้วย โดยเป็นหน้าที่กระทรวงผู้ที่เป็นเจ้าของเรื่อง ภาคปกครองในพื้นที่ เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัดในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ร่วมกับคณะกรรมการที่ประกอบด้วยตัวแทนจากกระทรวงต่างๆ และมีเลขาคือ นายแพทย์สาธารณสุขประจำจังหวัด(นพ.สสจ.) หากมีความพร้อมในกิจกรรมที่ได้รับอนุมัติแล้วก็สามารถเปิดได้ทันที

“ยืนยันว่า 1.ขอให้ประชาชนทุกคนร่วมมือ เราได้รับเกียรติ รางวัลต่างๆ ที่ผมคงไม่ต้องกล่าวเพิ่มเติม ประเทศไทยได้รับคำชื่นชมจากทั่วโลก เพราะเราร่วมมือการทำงานด้านนี้ด้วยกันอย่างดี ประชาชนมาอันดับที่ 1 ไม่ว่าเปิดกิจการ/กิจกรรมใด ถ้าท่านร่วมมือด้วย เว้นระยะห่าง ใส่หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย เป็นเรื่องสำคัญ 2.ภาครัฐ กระทรวง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด ซึ่งจะต้องทำงานอย่างเข้มแข็ง เช่น กรณีคอนเสิร์ตที่เกิดขึ้นมีความไม่เรียบร้อย ภาคจังหวัดในพื้นที่รับมือ ร่วมมือภาคประชาชนเข้าไปแก้ไข ทั้ง 2 ข้อนี้จบตั้งแต่ในพื้นที่ และที่สำคัญคือภาคเอกชนที่ต้องมาดูแล” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ในเดือนสิงหาคมกิจกรรมของ จ.ระยอง จะเป็นตัวอย่างการจัดงานต่างๆ ทั้งการปั่นจักรยานท่องเที่ยว การเดินวิ่งมาราธอนวิถีใหม่ การแข่งขันจักรยาน มินิคอนเสิร์ตวิถีใหม่ริมชายหาด จะเกิดขึ้นในเดือนสิงหาคมนี้ ต้องฝากความร่วมมือ หากเห็นผลว่า ไม่มีความเสี่ยงในการเกิดแพร่ระบาด ทุกคนมีระเบียบ ร่วมมือสวมหน้ากากป้องกัน ก็จะทำให้มีจังหวัดอื่นตามมาได้ จุดเริ่มต้นวันนี้ไฟที่ส่องไปใน จ.ระยอง ขอให้ช่วยกันทำให้กิจกรรมต่างๆ ออกมาเป็นตัวอย่างที่ดี “หยุดโควิด-19 แต่ไม่หยุดเศรษฐกิจไทย”

Credit : https://www.matichon.co.th/local/quality-life/news_2287676

- Advertisement -