เพิ่มข้อหาหนักขึ้นตำรวจมือฆ่า “จอร์จ ฟลอยด์” เพื่อนร่วมงานโดนด้วย

46

เอเอฟพี – ตำรวจมินนีอาโปลิส คนที่ใช้เข่ากดทับคอ จอร์จ ฟลอยด์ จนเสียชีวิต เวลานี้ถูกเพิ่มข้อหาฆ่าโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน(second-degree murder) ขณะที่เพื่อนร่วมงานของเขาอีก 3 ก็จะถูกดำเนินคดีเช่นกัน ตามเอกสารของศาลที่เผยแพร่ในวันพุธ(3มิ.ย.)
การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งถูกกล่าวหาพยายามใช้ธนบัตรปลอมซื้อบุหรี่ เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม จุดชนวนการประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านการเหยียดผิวอย่างเป็นระบบและพฤติกรรมโหดเหี้ยมของตำรวจ
“คีธ เอลลิสัน อัยการสูงสุดมินนิโซตา กำลังเพิ่มข้อหา ดีเร็ก โชวิน เป็นฆ่าโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อนและกำลังตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่อื่นๆ 3 ราย” วุฒิสมาชิกเอมี โคลบูชาร์ เขียนบนทวิตเตอร์ “นี่คืออีกก้าวย่างหนึ่งของความยุติธรรม”
เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โชวิน ถูกตั้งข้อหาเพียงฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา และข้อหาทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายโดยประมาท แต่ข้อหาของเขาถูกวิจารณ์ว่าเบาเกินไป โดยครอบครัวของฟลอยด์รวมถึงผู้ประท้วงต้องการให้ดำเนินคดีเขาฐานฆ่าคนตายโดยเจตนา และต้องการให้ตั้งข้อหากับตำรวจอีก 3 นายที่อยู่ในเหตุการณ์นั้น แม้ตำรวจทั้ง 4 คนโดนไล่ออกไปแล้ว
เอกสารของศาลเผยให้เห็นว่าข้อหาฆ่าโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน เป็นแจ้งข้อหาเพิ่มเติมจากที่ตั้งข้อหาก่อนหน้านี้
ในเอกสารระบุว่าเจ้าหน้าที่รายอื่นๆ 3 นายถูกตั้งข้อหามีส่วนช่วยและส่งเสริมการฆ่าโดยเจตนาเเต่ไม่ได้ไตร่ตรองไว้ก่อน
ครอบครัวของฟลอยด์เผยแพร่ถ้อยแถลง ระบุว่าข่าวเกี่ยวกับการแจ้งข้อหาเพิ่มเติมนั้นเป็นช่วงเวลาที่หวานอมขมกลืน “มันเป็นก้าวย่างสำคัญบนถนนที่มุ่งสุ่ความยุติธรรม และเราพอใจที่ความเคลื่อนไหวที่สำคัญนี้มาก่อนพิธีฝังศพจอร์จ ฟลอยด์”
ในส่วนของ เบน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวเผยแพร่ในถ้อยแถลงว่าอัยการเอลลิสัน จะพิจารณาเพิ่มข้อหาเป็นการฆ่าคนโดยไตร่ตรองไว้ก่อน หากพบหลักฐานสนับสนุน
ทางครอบครัวยังได้ร้องขอให้พวกผู้ประท้วงส่งเสียงเรียกร้องเพื่อการเปลี่ยนแปลงให้ดังขึ้น แต่ต้องเป็นไปอย่างสันติ
เสียงเรียกร้องมีขึ้นในขณะที่ผู้ชุมนุมหลายแสนคนฝ่าฝืนเคอร์ฟิวออกมาประท้วงในหลายเมืองทั่วสหรัฐฯเมื่อคืนวันอังคาร(2มิ.ย.) ทั้งนี้การชุมนุมส่วนใหญ่แล้วเป็นไปอย่างสงบ และแม้มีการเผชิญหน้าตึงเครียดกับตำรวจอยู่บ้าง แต่ไม่พบเห็นการปล้นสะดมหรือปะทะกับเจ้าหน้าที่แบบเดียวกับหนึ่งคืนก่อนหน้านี้ Cr.mgronline.com

- Advertisement -