“เสน่ห์สายไหมทางทะเล – (ประเทศจีน)” นิทรรศการสีน้ำเฉาซ่านประจำปี นำเสนอผลงานดีเด่น ณ ประเทศไทย

100

ศิลปะสีน้ำของจีนมีถิ่นกำเนิดในเมืองแถบชายฝั่ง นับตั้งแต่ก่อตั้งประเทศจีนใหม่เป็นต้นมา ศิลปะสีน้ำมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ได้ถูกนำไปเปรียบเทียบกับภาพวาดจีนดั้งเดิมและภาพวาดสีน้ำมัน ว่าได้กลายเป็นตัวแทนของประเภทจิตรกรรมในยุคใหม่และวัฒนธรรมใหม่ของประเทศเรา 

พื้นที่เฉาซ่านเป็นบ้านเกิดที่มีชื่อเสียงของชาวจีนโพ้นทะเล ซึ่งชาวจีนโพ้นทะเลส่วนใหญ่ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมบ้านเกิด รวมถึงวัฒนธรรมการเปิดท่าเรือซึ่งมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองซัวเถา มณฑลกวางตุ้ง ทำให้ “สีน้ำเฉาซ่าน” มีภูมิหลังเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมจีนโพ้นทะเลที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งรวบรวมวัฒนธรรม “สไตล์กวางตุ้ง”  และ “สไตล์เซี่ยงไฮ้” เอาไว้ด้วยกัน ทั้งนี้ศิลปะสีน้ำของจีนเป็นศาสตร์ที่ได้รับการหล่อเลี้ยงสั่งสมองค์ความรู้มาหลายชั่วอายุคน จนกลายมาเป็นตัวแทนวัฒนธรรมใหม่ในระดับภูมิภาคของมณฑลกวางตุ้งที่ยังได้รับความนิยมไปทั่วประเทศจีนด้วย

นิทรรศการสีน้ำเฉาซ่านประจำปี” ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2010 โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการศิลปะสีน้ำของสมาคมศิลปินกวางตุ้ง ซึ่งมีฐานหลักอยู่ในสามเมืองของเฉาซ่าน มณฑลกวางตุ้ง นี่จึงเป็นนิทรรศการสีน้ำประจำปีแบบถาวรสำหรับมณฑลกวางตุ้งและคนทั้งประเทศ 

เกาะหนานอ้าวเป็นเขตเกาะแห่งเดียวในมณฑลกวางตุ้ง ตั้งอยู่ห่างเส้นศูนย์สูตรไปทางเหนือของทะเลจีนใต้ ทิวทัศน์สวยงามและอากาศดี หนึ่งเกาะ หนึ่งอำเภอ มีพื้นที่ให้ท่องเที่ยวได้ทั่วทั้งเกาะ และเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เมื่อเดือนกันยายน 2022 รัฐบาลหนานอ้าว ได้เห็นชอบให้จัด เทศกาลวัฒนธรรมสีน้ำเกาะหนานอ้าว” ขึ้นอย่างเป็นทางการ โดยเปิดรับจิตรกร ผู้รักงานศิลปะจากทั้งในและต่างประเทศ ทำให้ “นิทรรศการสีน้ำเฉาซ่านประจำปี” ได้รับบทบาทสำคัญยิ่งขึ้นในการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมด้วย

สำหรับนิทศรรการที่จัดขึ้นในประเทศไทย มีผลงานที่ได้รับรางวัลจาก “นิทรรศการสีน้ำเฉาซ่านประจำปี” ทั้งหมด 104 ภาพ รวมถึง “รางวัลสีน้ำเฉาซ่าน” จำนวน 10 ภาพ และ “รางวัลความเป็นเลิศ” จำนวน 85 ภาพ นอกจากนี้ ยังมีผลงานของคณะกรรมการจำนวน 9 ภาพเข้าร่วมแสดง ทั้งนี้ผลงานทั้งหมดซึ่งถูกคัดเลือกมาจากศิลปินจากกว่า 30 เขตการปกครองระดับมณฑลของจีน จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าชมได้เห็นความหลากหลายของจิตรกรสีน้ำชาวจีนครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ

หวังว่าผลงานเหล่านี้จะนำพาให้ชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทยและผู้ชมชาวไทยได้สัมผัสกับดินแดนอันกว้างใหญ่ ทรัพยากรอันอุดมสมบูรณ์ และประเพณีที่หลากหลายของจีน และชื่นชมลักษณะที่มีสีสันของภูมิภาคตะวันออก ตะวันตก เหนือ ใต้ของจีน  นอกจากนี้เป็นที่น่าสังเกตว่าผลงานบางชิ้นของนักศึกษาจากประเทศจีนที่กำลังศึกษาระดับปริญญาโทและปริญญาเอกในประเทศไทยก็ได้เข้าร่วมในนิทรรศการครั้งนี้ด้วย ซึ่งถือเป็นการเพิ่มการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมระหว่างจีนและไทย เชื่อว่านิทรรศการครั้งนี้จะมีบทบาทเชิงบวกในการแลกเปลี่ยนระหว่างจีนและไทย ความเชื่อมโยงระหว่างผู้คนในมาตุภูมิและชาวจีนโพ้นทะเลในประเทศไทย และการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างจิตรกรชาวจีนและจิตรกรชาวไทย

ความสำเร็จของนิทรรศการครั้งนี้ จะเป็นไปไม่ได้หากไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งขันจากหน่วยงานวัฒนธรรมของรัฐบาลท้องถิ่นในเฉาซ่าน ศูนย์วัฒนธรรมจีนในกรุงเทพฯ ประเทศไทย และศูนย์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมนานาชาติมณฑลกวางตุ้ง ในนามของจิตรกรที่เข้าร่วมโครงการทุกคน เราขอใช้โอกาสนี้แสดงความขอบคุณอย่างจริงใจต่อผู้จัดงานและหน่วยงานสนับสนุนทั้งหมด

คณะกรรมการจัดงาน “เสน่ห์สายไหมทางทะเล – (ประเทศจีน)” นิทรรศการสีน้ำเฉาซ่านประจำปี

15 ธันวาคม 2023

 

     《 海丝水韵 — (中国)“潮汕水彩年展”赴泰国优秀作品展》

                         前言

     水彩艺术是一门海洋文化艺术,新中国成立以来,中国的水彩画艺术得到迅速发展,特别是近几十年来,水彩艺术与国画、油画相媲美,成为我国新时期新文化的代表画种。中国广东省占沿海文化之先机,而成为全国水彩艺术发达地区。潮汕地区是中国著名侨乡,多数海外华侨居泰国,在以广东省汕头市为中心的侨乡文化、开埠文化的浸润下,“潮汕水彩”以其独具的华侨文化背景和汇集“粤派”(广东)“海派”(上海)文脉的地理优势,经过几代人的百年耕耘,将水彩艺术哺育成为一块响亮的区域性新文化名片,在广东以至全国都享有一定的知名度。

    “潮汕水彩年展”是自从2010年以来,在广东省美术家协会水彩画艺委会支持下举办起来的,以广东省潮汕三市为基础,面向广东、面向全国的常设性水彩年展。南澳岛是广东唯一的海岛县,位于中国南海北回归线,景色优美气候宜人。一岛一县,全岛域旅游区域是南澳岛的最大旅游特色。为了以文化带动旅游,2022年9月,经南澳县政府批准,在南澳设立了永不落幕的“南澳海岛水彩文化节”,向全国与海外画家和美术爱好者开放。一年一度的“潮汕水彩年展”正式落户南澳岛,并成为实施以文化带旅游的重要展事。

    本次赴泰展览的“潮汕水彩年展”获奖作品,共有104幅,(其中“潮汕水彩奖” 10幅,“优秀奖” 85幅,评委作品9幅)全国30几个省/市都有作者参加,代表性较为广泛。我们可以从这些作品中领略到中国水彩画家对生活的热情,对艺术境界的追求。希望这些作品能给泰国华侨与泰国观众带来了中国地大物博,风情各异的景象,领略到中国东西南北,因地域不同而焕发出来的多彩面貌。值得一提的是部分来自中国,在泰国攻读硕士、博士留学生的作品也加入了本次展览的行列,增添了展览中泰文化交流色彩。相信通过这次展览,能为中泰两国之间的交流,祖国人民与泰国华侨之间的联宜,中国画家与泰国画家之间的互学起到积极的作用。                                                                                                                                                                                                                                             本次展览的成功举办,离不开潮汕当地政府文化主管部门的大力支持。更重要的是得到了泰国曼谷中国文化中心和广东省国际文化交流中心对展事的全力支持。借此机会,我们代表所有参展画家向主办单位和所有支持单位,致以衷心的感谢!

《 海丝水韵 — (中国)“潮汕水彩年展”赴泰国优秀作品展》组委会

                                         2023年12月15日

- Advertisement -