หวั่นนำสู่หายนะชาติ! ACT ปลุกต้าน ‘โกงความยุติธรรม’คดีไม่ฟัอง’บอส กระทิงแดง’

25

ACT ออกแถลงการณ์เรียกร้องความกระจ่างชัดจาก ผบ.ตร.-อสส. กอบกู้ความเชื่อมั่นองค์กร ปมไม่สั่งฟ้องทายาทนักธุรกิจดัง คดีขับรถชน ตร.เสียชีวิตปี 2555 หวั่นทำลายความศรัทธาสถาบันยุติธรรม นำไปสู่หายนะของชาติ ลั่นไม่ยอมรับอำนาจอธรรมอยู่เหนือความยุติธรรม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ก.ค. 2563 องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) หรือ ACT ออกแถลงการณ์ กรณีตำรวจและอัยการไม่ส่งฟ้องคดีทายาทนักธุรกิจดังขับรถชนตำรวจเสียชีวิต โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ระบุว่า คดีทายาทนักธุรกิจไทยในระดับโลกขับรถชนนายดาบตำรวจเสียชีวิต พร้อมขับรถหนีเข้าบ้าน และต่อมาได้ส่งคนอื่นมารับผิดแทนแต่ตำรวจจับได้ว่าไม่ใช่ โดยคดีนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2555 และยืดเยื้อมากว่า 7 ปี จนวันนี้คดีได้รับการสรุปจากตำรวจและอัยการว่าไม่ส่งฟ้อง ซึ่งแปลว่าไม่ผิด และที่น่าอับอายคือการที่สังคมไทยได้รับการแจ้งข่าวนี้จากสื่อต่างประเทศที่ขณะนี้รายงานว่าในหลายประเทศกำลังมีการณรรงค์ต่อต้านแบรนด์ไทยนี้

กรณีดังกล่าวไม่เพียงแต่เป็นการสร้างจุดด่างพร้อยให้กับภาพลักษณ์ของประเทศ ยังเป็นการตอกย้ำ ถึงความล้มเหลวของกระบวนการรักษาความยุติธรรมแห่งชาติ สังคมจะดำเนินต่อไปได้อย่างไร หากผู้รักษาความยุติธรรมไร้ซึ่งจุดยืนที่สังคมจะพึ่งได้ การต่อสู้เพื่อให้สังคมไทยมีการฉ้อโกงให้น้อยลงคงจะเป็นไปได้ยาก หากเสาหลักผุกร่อนไร้ศักดิ์ศรีและเกียรติภูมิ

องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จึงขอเรียกร้องความกระจ่างชัดของคำอธิบายที่จะกอบกู้ความเชื่อมั่นให้กลับมาอีกครั้งจากผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและอัยการสูงสุดต่อสิ่งที่เกิดขึ้นว่าเป็นไปตามหลักธรรมาภิบาลและความเป็นนิติรัฐเพียงใดหรือไม่ รวมถึงแนวทางการแก้ปัญหาความสั่นคลอนของกระบวนยุติธรรมจากท่านนายกรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบการบริหารราชการแผ่นดิน อย่าปล่อยให้ความศักดิ์สิทธิ์ความยุติธรรมถูกลบหลู่ดูแคลนจากทั้งสังคมไทยและสังคมโลก

“การโกงความยุติธรรมไปจากชีวิตคนไทยโดยใช้กฎหมายและอำนาจหน้าที่ คือการทำลายความเชื่อมั่นศรัทธาต่อสถาบันหลักของประเทศอันจะนำไปสู่หายนะของชาติ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชันฯ จะต่อสู้ ปลุกพลังสังคมให้ไม่ยอมรับและต่อต้านกับวิกฤตศรัทธาครั้งนี้อย่างที่สุด เราจะไม่ยอมให้อำนาจอธรรมมีอำนาจเหนือความยุติธรรม” แถลงการณ์ดังกล่าว ระบุ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีกระบวนการทำงานของข้าราชการตำรวจในการพิจารณาสำนวนคดีดังกล่าวแล้ว โดยมี พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร. เป็นประธาน พร้อมคณะกรรมการ 10 ราย โดยให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน

อนึ่ง เมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามกรณีนี้อย่างใกล้ชิด

วันเดียวกัน นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด (อสส.) ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบ กรณีไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา โดยมีคณะทำงาน 7 ราย มีนายสมศักดิ์ ติยะวานิช รอง อสส. เป็นหัวหน้าคณะทำงาน

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90695-isranews-275.html

- Advertisement -