ประธานกมธ.อุตฯ จ่อตั้งอนุฯสอบเพิ่ม จัดซื้อที่ดินบ่อขยะปราจีน รับเรื่องนี้พบพิรุธจริง

13

กมธ.อุตสาหกรรม สภาฯ เชิญหน่วยงานเข้าให้ข้อมูล เร่งหาข้อสรุปการเรียกรับผลประโยชน์จากโรงงานกำจัดขยะปราจีนบุรี เบื้องต้นพบข้อพิรุธการจัดซื้อที่ดินที่ถูกร้องพร้อมตั้งคณะทำงานลงไปหาข้อเท็จจริงในพื้นที่แบบเกาะติด

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร ได้มีการประชุมเรื่องการสอบหาข้อเท็จจริง กรณีการรับผลประโยชน์ของผู้ประกอบการโรงงานกำจัดขยะในพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี โดยมี นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการฯ ทำหน้าที่ประธานการประชุม โดยได้มีการเชิญ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อุตสาหกรรมจังหวัดปราจีนบุรี นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี นายชัยธวัช ตุลาธน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มาชี้แจง

นายอัครเดช แถลงภายหลังการประชุม ว่า คณะกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องเกี่ยวกับประเด็นที่มีการกล่าวหาว่า มีการรับส่วยโรงงานกำจัดขยะใน จ.ปราจีนบุรี โดยเฉพาะผู้ร้องคือ นายวุฒิพงศ์ ทองเหลา ส.ส.ปราจีนบุรี รวมถึง น.ส.เบญจา แสงจันทร์ ซึ่งผู้ช่วย ส.ส.ถูกกล่าวหาว่าเรียกรับผลประโยชน์จากโรงงานขยะ และ นายชัยธวัช ตุลาธน ซึ่งได้มอบหมายให้นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล (ก.ก.) มาให้ข้อมูลแทน

นายอัครเดช กล่าวว่า หลังจากฟังการชี้แจงของนายวุฒิพงศ์ผู้กล่าวหา น.ส.เบญจาที่ถูกพาดพิง และนายจิรัฏฐ์ รวมถึงผู้แทนหน่วยงานต่าง ๆ ที่มาชี้แจงแล้วได้ข้อสรุปว่า มีส่วนเกี่ยวพันธ์กัน นายวุฒิพงศ์ให้ข้อมูลว่า การถูกขับออกจากพรรคก้าวไกล เพราะตนไปแฉว่า ผู้ช่วยส.ส.ของพรรคก้าวไกลไปมีผลประโยชน์ในบ่อขยะแห่งหนึ่งใน จ.ปราจีนบุรี ซึ่งในที่ประชุมได้มีข้อสังเกตว่า ประเด็นเรื่องการคุกคามทางเพศที่เกี่ยวกับนายวุฒิพงศ์ เกิดก่อนออกมาแฉ ผู้ช่วยส.ส.พรรคก้าวไกลเรียกรับผลประโยชน์บ่อขยะ หรือเกิดหลังจากพรรคก้าวไกลขับนายวุฒิพงศ์ออกจากพรรค เพราะออกมาแฉเรื่องนี้ ซึ่งทางพรรคก้าวไกลยังไม่สามารถชี้แจงประเด็นนี้ได้ จะส่งหนังสือมาชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯ อีกครั้ง

“ข้อสังเกตนี้มีความเชื่อมโยงกัน แต่สิ่งที่ยังไม่สามารถสรุปได้คือมีการทุจริตในการเรียกรับสินบนจากบ่อขยะหรือไม่ แต่พบข้อพิรุธและข้อสงสัยบางประการเกิดขึ้นทั้งในเรื่องราคาที่ดิน พฤติกรรมผู้ที่ถูกกล่าวหา และลักษณะการซื้อที่ดินของโรงงานขยะในการกว้านซื้อที่ดินของโรงงานเพิ่มเติม กรรมาธิการฯจะไปหาข้อเท็จจริงเพิ่มเติม ขณะที่ทางผู้แทนพรรคก้าวไกลก็ได้ชี้แจงว่าถ้าผู้ช่วยส.ส.ผิดตามที่ถูกกล่าวหา ก็จะผิดในด้านจริยธรรม และผิดอุดมการณ์ของพรรค ก็จะขับผู้ช่วยส.ส.คนดังกล่าวออก แต่เรื่องนี้ที่ประชุมยังไม่ได้ข้อสรุป กรรมาธิการฯ จะนำข้อมูลต่าง ๆ มาพิจารณาอีกครั้ง”นายอัครเดช กล่าว

นายอัครเดช กล่าวว่า เรื่องผลกระทบบ่อขยะที่ผลกระทบต่อประชาชน หน่วยงานต่าง ๆ ชี้แจงว่า บ่อขยะดังกล่าว ในอดีตได้มีการสั่งให้ปรับปรุงอยู่เรื่อย ๆ ให้เป็นไปตามระเบียบและกฎหมายตามที่มีการร้องเรียนของประชาชน เพื่อให้บ่อขยะ และโรงงานกำจัดของเสียได้มีการแก้ไขปรับปรุงเป็นระยะ ปัจจุบันยังไม่มีการร้องเรียนเพิ่มเติม คณะกรรมาธิการฯจึงได้มีมติตั้งนายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) เป็นหัวหน้าคณะทำงานเพื่อลงไปศึกษาข้อเท็จจริงที่มีผลกระทบกับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เกี่ยวกับโรงงานกำจัดขยะดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมาธิการฯ จะเร่งสรุปข้อเท็จจริงเสนอให้ประชาชนได้ทราบในประเด็นเหล่านี้ เพราะถือเป็นเรื่องสำคัญส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นที่ประชาชนมีต่อหน่วยงานต่างๆ จึงต้องทำข้อเท็จจริงให้ปรากฏขึ้นโดยเร็วที่สุด

Cr : https://www.matichon.co.th/politics/news_4295399

- Advertisement -