มูลนิธิเมาไม่ขับ ทำหนังสือจี้ อสส.-ผบ.ตร. ชี้แจงสังคม ขอทราบหลักการ-เหตุผล หลังไม่สั่งฟ้อง ‘วรยุทธ อยู่วิทยา’ ทายาทเครือกระทิงแดง คดีขับรถชน ตร.เสียชีวิตปี 2555

8

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ก.ค. 2563 มูลนิธิเมาไม่ขับทำหนังสือถึงอัยการสูงสุด (อสส.) และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ลงนามโดย นพ.แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ ขอให้ชี้แจงการสั่งไม่ฟ้องคดีผู้ต้องหานายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ทายาทเครือกระทิงแดง ในคดีถูกกล่าวหาว่าขับรถชนเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิตเมื่อปี 2555 ว่า เอกสารของ สน.ทองหล่อ ลงนามโดย พ.ต.ท.ธนาวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการ (สอบสวน) ปฏิบัติราชการแทนผู้กำกับการ สน.ทองหล่อ แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดีของนายวรยุทธ โดยอ้างถึง อัยการสูงสุด (อสส.) พิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีนายวรยุทธ ทุกข้อกล่าวหา ตามหนังสือของสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ที่ อส.0017.1/445 ลงวันที่ 12 มิ.ย. 2563 และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา) ไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ คดีจึงเป็นอันสิ้นสุดตามกระบวนการทางกฎหมาย และพนักงานสอบสวนได้ทำการขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยหนังสือถึงอัยการสูงสุด ระบุว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะองค์กรขับเคลื่อนการรณรงค์และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมาตั้งแต่ปี 2539 มีความสงสัยต่อกระบวนการยุติธรรมต้นทางในการฟ้องร้อง นำตัวผู้กระทำความผิดขึ้นสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากคดีดังกล่าวเป็นคดีสะเทือนขวัญที่อยู่ในความสนใจของประชาชน เนื่องจากผู้เสียชีวิตเป็นนายตำรวจ ประกอบกับผู้ต้องหาคือนายวรยุทธ ได้หลบหนีไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ตนเอง

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอใช้สิทธิในฐานะองค์กรที่ขับเคลื่อนการทำงานเพื่อหยุดความตายบนท้องถนน แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ขอทราบหลักการและเหตุผลในการพิจารณามีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อนายวรยุทธ เพื่อให้เกิดความกระจ่างต่อประชาชนทั้งประเทศ อีกทั้งเป็นการดำรงไว้ซึ่งความเชื่อมั่นของประชาชนต่อสถาบันอัยการ ในฐานะทนายของแผ่นดิน

ส่วนหนังสือถึง ผบ.ตร. ระบุว่า มูลนิธิเมาไม่ขับ ในฐานะองค์กรที่ทำงานรณรงค์ และสนับสนุนการบังคับใช้กฎหมายเมาไม่ขับมาตั้งแต่ปี 2539 มีความสงสัยต่อกระบวนการตัดสินใจของท่าน ในฐานะ ผบ.ตร. เหตุใดจึงไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ ในการพิจารณาคำสั่งไม่ฟ้องนายวรยุทธ เนื่องจากคดีดังกล่าวอยู่ในความสนใจของประชน และผู้เสียชีวิตเป็นนายตำรวจ ซึ่งเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของท่าน ประการสำคัญพฤติกรรมของนายวรยุทธ มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ เนื่องจากหลบหนีไม่ยอมเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อพิสูจน์ตนเองในชั้นศาล

ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว มูลนิธิเมาไม่ขับจึงขอใช้สิทธิในฐานะองค์กรที่ขับเคลื่อนการทำงานเพื่อหยุดความตายบนท้องถนน แทนพี่น้องประชาชนทั้งประเทศ ขอให้ ผบ.ตร. ได้โปรดชี้แจงเหตุผลในการไม่แย้งคำสั่งพนักงานอัยการในคดีของนายวรยุทธ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความกระจ่างชัดกับพี่น้องประชาชนทั้งประเทศที่ติดตามคดีนี้อยู่ อีกทั้งยังเป็นการดำรงไว้ ซึ่งศักดิ์ศรีของ สตช. ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ในฐานะตำรวจของประชาชน

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90618-isranedfdfws-265.html

- Advertisement -