ศบค.ถกหนัก “คนไทยจากต่างแดน” จ่ายค่ากักกันโควิด-19 เอง โอดรัฐรับภาระหัวละกว่าหมื่นบาท!

12

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)(ศบค.) กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.เรียกประชุม ศบค.ชุดเล็กในวันนี้ ซึ่งมีประเด็นพิจารณาขยายเวลาการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 และการผ่อนปรนมาตรการระยะที่ 6 ว่า ในระหว่างการแถลงข่าว การประชุม ศบค.ชุดเล็กในวันนี้ยังไม่เสร็จสิ้น จึงยังไม่มีข้อสรุปในการประชุม อย่างไรก็ตาม หากมีข้อเร่งด่วนอย่างไร พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) จะเป็นผู้รายงานความคืบหน้า และมีการนัดหมายประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ในวันที่ 22 กรกฎาคม เวลา 09.30 น. และภายหลังการประชุมช่วงเวลา 11.30-12.00 น. ตนจะเป็นผู้ดำเนินการแถลงข่าวในข้อสรุปและมติของที่ประชุม

ผู้สื่อข่าวถามว่า การเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าประเทศไทย เช่น การถ่ายทำภาพยนตร์ จะมีมาตรการป้องกันโรคอย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การอนุญาต 4 กลุ่ม ได้แก่ 1.การอนุญาตให้ชาวต่างชาติ เข้ามาจัดแสดงสินค้าในราชอาณาจักร ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เป็นกลุ่มคนจำนวนไม่มาก กำหนดพื้นที่และเวลาชัดเจน 2.อนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในราชอาณาจักร จะต้องมีการขออนุญาตหลังกลุ่มคนเข้ามาและระบุวันเวลาอย่างชัดเจน มีพื้นที่หรือสถานที่รวมถึงตารางกำหนดแผน ซึ่งสามารถควบคุมได้ 3.แรงงานต่างชาติใน 3 สัญชาติ ไม่ใช่นักท่องเที่ยว และ 4.อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่จะเข้ามารักษาพยาบาลใน Medical and wellness program ในประเทศ

“มาตรการชัดเจนเกือบทุกอย่าง โดยจะอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐ (State Quarantine) หรือ ในโรงพยาบาล (Hospital Quarantine) จนครบ 14 วัน เพื่อให้เกิดความแน่ใจ” โฆษก ศบค.กล่าว

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ส่วนภารกิจการนำคนไทยกลับจากต่างประเทศ ได้พยายามทำอย่างเต็มที่ โดยก่อนหน้านี้มีโควต้า 200 คนต่อวัน และขยายเป็น 600 คนต่อวัน ซึ่งจะต้องใช้ทรัพยากรคนอย่างมากในดูแลต่อวัน หากมีโรงแรมที่สนใจเข้ามาเป็นสถานกักกันโรคฯ จำนวนที่มากเกินไป ทาง ศบค.ชุดเล็กหารือว่า อาจเป็นภาระของภาครัฐหรือไม่ เนื่องจากมีค่าใช้จ่ายรายหัวกว่าหมื่นบาท

“บางคนที่ไปต่างประเทศได้ เป็นนักศึกษาอะไรทั้งหลาย ศักยภาพสูงเข้ามาในรูปแบบของสถานกักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine) ดีหรือไม่ จ่ายตังค์เองดีหรือไม่ โดยในขณะนี้มีผู้เข้าจองโรงแรม ASQ จำนวนมาก และจะต้องดำเนินการขยายเพิ่มเติม หากต้องการกลับมาเร็วให้ติดต่อกับสถานทูตในต่างประเทศ ทำการลงทะเบียนว่าจะกลับมาอยู่ในที่แบบไหน เราก็จะจัดการบริการในพื้นที่ หากมีสตางค์สามารถจ่ายได้ แพงขึ้น แต่ความสะดวกสบายมากขึ้น เราจะได้เตรียมพื้นที่ตรงนี้เอาไว้ให้ และเราจะได้ใช้ทรัพยากรภายในประเทศได้เต็มที่ ซึ่งตอนนี้แขกต่างชาติน้อยไปมาก แทบจะไม่มี ถ้าท่านมีศักยภาพเราก็จะดูแลท่านได้ “นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

โฆษก ศบค.กล่าวว่า ศบค.ชุดเล็ก ดำเนินการอย่างเต็มที่มาตลอด จนกระทั่งมีผู้เดินทางกลับมาแล้วกว่า 60,000 คน และอีกไม่นานก็จะเข้าใกล้หลักแสน ซึ่งเป็นความภูมิใจที่ได้นำคนไทยกลับมาสู่ประเทศ และมีสุขภาพที่ดีต่อไป

Credit : https://www.matichon.co.th/covid19/news_2273143

- Advertisement -