กลุ่ม ‘เยาวชนปลดแอก’ รวมตัวอนุสาวรีย์ ปชต. เรียกร้องรบ. ‘ยกเลิกพรก.ฉุกเฉินฯ-ยุบสภา’

14

กลุ่มเยาวชนปลดแอก-สนท. รวมตัวที่อนุสาวรีย์ประชาธิไตย ยื่น 3 ข้อถึงรัฐบาล ‘ให้ยุบสภา-หยุดคุกคามประชาชน-ร่างรัฐธรรมนูญใหม่’ แกนนำเรียกร้องยกเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ

สำนักข่าวอิศรา(www.isranews.org) รายงานว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 63 เวลาประมาณ 16.00 น. กลุ่ม ‘เยาวชนปลดแอก’ และกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) และประชาชนจำนวนหนึ่ง ทยอยกันรวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมมีข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล 3 เรื่อง คือ ให้รัฐบาลประกาศยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และยกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ขณะที่นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือ ‘แพนกวิ้น’ แกนนำ สนท.ได้ปราศรัยกดดันให้รัฐบาลยกเลิกการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉินฯด้วย

สำหรับบรรยกาศการชุมชุนดังกล่าว กลุ่มผู้ชุมนุนได้จัดกิจกรรมชูป้ายต่อต้านรัฐบาล การแสดงดนตรีแร็พของกลุ่ม RAP AGAINST DICTATORSHIP เจ้าของเพลง ‘ประเทศกูมี’ และมีการแจกพิซซ่าจำนวน 112 ชิ้น รวมถึงชูป้าย ‘Freedom Tivakorn เสรีภาพความคิด ปล่อยตัวทิวากร’ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.สำราญราษฎร์ ทั้งในและนอกเครื่องแบบ เข้าตรึงกำลังจำนวนมาก

ขณะที่เจ้าหน้าที่ของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้นำกระถางต้นไม้เข้ามาประดับตกแต่งความสวยงามจนเต็มพื้น อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมติดป้าย ‘ห้ามเข้าก่อนได้รับอนุญาต อยู่ระหว่างการปรับปรุง’

มีรายงาน เมื่อเวลา 16.45 น. พ.ต.อ.อิทธิพล พงษ์ธร ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ได้ใช้เครื่องขยายเสียงอ่านข้อกฎหมายเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดขณะนี้ โดยขอผู้ชุมนุมเว้นระยะห่าง หากพบการฝ่าฝืนจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท นอกจากนี้ ยังมีการอ่านข้อกฎหมายต่างๆที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.การจราจร พ.ร.บ.ความสะอาด และกฎหมายอื่นๆ ด้วย

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews-news/90473-Protest-Dissolve-parliament.html

- Advertisement -