วันจันทร์ 17 สิงหาคม 2026
หน้าแรก ต่างประเทศ จีนเปิดศูนย์วิจัยรังสีคอสมิกในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเพื่อคลี่คลายความลี้ลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของรังสีคอสมิก

จีนเปิดศูนย์วิจัยรังสีคอสมิกในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนเพื่อคลี่คลายความลี้ลับเกี่ยวกับต้นกำเนิดของรังสีคอสมิก

48

ไชนา มีเดีย กรุ๊ป สื่อหลักของจีนรายงานว่า จีนเปิดศูนย์วิจัยรังสีคอสมิกเทียนฟูขึ้นที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน โดยศูนย์แห่งนี้ ซึ่งจัดตั้งโดยสถาบันฟิสิกส์พลังงานสูงของสถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน จะทำการศึกษาวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ที่อิงข้อมูลจากหอสังเกตการณ์รังสีคอสมิกขนาดใหญ่เป็นหลัก

หอสังเกตการณ์รังสีคอสมิกนี้ มีชื่อว่า Large High Altitude Air Shower Observatory สร้างบนภูเขาที่ระดับความสูงเฉลี่ย 4 พัน 410 เมตร ในอำเภอต้าวเฉิง และครอบคลุมพื้นที่ 1.3 ตารางกิโลเมตร รองผู้อำนวยการศูนย์วิจัยรังสีคอสมิกเทียนฟูกล่าวว่าศูนย์แห่งนี้ จะบูรณาการทีมวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ในสาขาต่างๆที่เกี่ยวข้อง เข้าด้วยกัน เพื่อสนับสนุนการทำงานด้านวิทยาศาสตร์ของหอสังเกตการณ์รังสีคอสมิก และทำการวิจัยรังสีคอสมิกในเชิงลึก โดมทีมวิจัยจะแลกเปลี่ยนความสำเร็จทางด้านวิทยาศาสตร์ที่สำคัญๆที่ได้ข้อมูลมาจากหอสังเกตการณ์รังสีคอสมิก ด้วยความหวังว่าในอนาคต พวกเขาจะสามารถไขปริศนาที่มีมานานนับศตวรรษ เกี่ยวกับต้นกำเนิดของรังสีคอสมิกได้

แหล่งข้อมูล:https://www.cctvplus.com/news/20230213/8311697.shtml#!language=1

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid02WqkurjPxphryTsMWZULJC5Mp7A1PHMabgkFm4VtU5ewPY7g9XWnrRYE3KvuajqTVl&id=100064570308558

#จีน #วิจัย #รังสี #คอสมิก #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -