วันอาทิตย์ 16 สิงหาคม 2026
หน้าแรก ต่างประเทศ จีนขยายพื้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

จีนขยายพื้นที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ

39

ไชน่า มีเดีย กรุ๊ป สื่อหลักของจีนรายงานว่า พื้นที่ส่วนใหม่ของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติของจีน ที่ตั้งอยู่ในพระราชวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง โดยจะเพิ่มเข้าไปทางทิศเหนือของพิพิธภัณฑ์ เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการจัดแสดงนิทรรศการ โดยคาดว่าการก่อสร้างส่วนใหม่นี้จะแล้วเสร็จในปี 2568 ซึ่งครบรอบ 100 ปีของการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์แห่งนี้

การก่อสร้างส่วนใหม่นี้ ได้เริ่มอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 ธันวาคมปีที่แล้ว หลังการก่อสร้างแล้วเสร็จ จะมีห้องจัดแสดงนิทรรศการ 12 ห้อง ภายในพื้นที่จัดแสดงราว 3 หมื่น 5 พันตารางเมตร และการออกแบบจะสะท้อนถึงสัญลักษณ์ของพิพิธภัณฑ์ที่ใช้กระเบื้องสีเหลืองและผนังสีแดง อีกทั้งจะเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีความทันสมัย ที่จะไม่ได้จำลองรูปแบบสถาปัตยกรรมโบราณของพิพิธภัณฑ์แห่งชาติมาตรงๆ

สำหรับส่วนใหม่นี้ จะตั้งอยู่ในจุดชมวิวในหมู่บ้านซีไป่หว่างของเขตไห่เตียน ห่างจากพิพิธภัณฑ์ปัจจุบันราว 30 กิโลเมตร

ขณะนี้ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ครอบครองโบราณวัตถุกว่า 1 ล้าน 8แสน 6 หมื่นชิ้น

อย่างไรก็ตาม ในแต่ละปีสามารถจัดแสดงได้ไม่เกิน 1 หมื่นชิ้นเท่านั้น เนื่องจากพื้นที่จัดแสดงมีจำกัด ดังนั้นเมื่อส่วนใหม่นี้สร้างเสร็จ ก็เป็นไปได้ว่า จะจัดแสดงโบราณวัตถุได้ปีละ 20,000-30,000 ชิ้น

แหล่งข้อมูล:
https://www.cctvplus.com/news/20230213/8311661.shtml#!language=1

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0h8b8JtSkv4vcDkzSY2JkoiuibsVk4AEWUNoYujhR7rnk7iXY9RTNnsgdiCqr2nKvl&id=100064570308558
#จีน #พิพิธภัณฑ์ #พระราชวังต้องห้าม #cctv #cgtn #cmg

- Advertisement -