ญี่ปุ่นเจอติดโควิดใหม่นับร้อย! โตเกียวมากสุด 54 ราย ผลสำรวจปชช.หนุนเลิกจัดโอลิมปิก

20

‘ญี่ปุ่น’ เจอติดเชื้อโควิดใหม่ 118 ราย โตเกียวมากสุด 54 ราย ผู้ว่าฯ ยันยอดเพิ่มขึ้นเพราะเพิ่มกำลังการตรวจในย่านสถานบันเทิง เผยผลสำรวจปชช.เกินครึ่งหนุนให้ยกเลิกจัดโอลิมปิก

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 หรือโคโรน่าไวรัสว่า ล่าสุดประเทศญี่ปุ่นมียอดผู้ติดเชื้อใหม่ทั้งสิ้น 118 ราย เฉพาะในกรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อใหม่ 54 ราย นับเป็นวันที่ 5 ติดต่อกันที่กรุงโตเกียวมีผู้ติดเชื้อเกิน 50 ราย

โดยกราฟผู้ติดเชื้อของกรุงโตเกียวเริ่มกลับมาพุ่งสูงขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่จำนวน 32 ราย

ขณะที่ นางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว และนายยาสุโทชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีว่าการการส่งเสริมเศรษฐกิจ ซึ่งทำหน้าที่ดูแลมาตรการรับมือไวรัสโควิด 19 จะมีกำหนดการหารือกันการรับมือกับตัวเลขการแพร่ระบาดของไวรัสโควิดที่กลับมาพุ่งสูงขึ้นอีกครั้งอย่างไร และจะมีการออกแถลงการณ์ถึงหลักเกณฑ์ให้ประชาชนชาวได้รับทราบถึงการระบาดในระลอกที่ 2

“จำนวนตัวเลขผู้ติดโควิดรายวันที่พุ่งสูงขึ้นนั้นส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าทางการกรุงโตกียวได้เพิ่มขีดความสามารถในการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ที่สูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มคนทำงานกลางคืนในย่านสถานบันเทิง โฮสต์คลับ (บาร์ที่มีพนักงานชายเป็นผู้บริการลูกค้า) และโฮสเทสคลับ (บาร์ที่มีพนักงานหญิงเป็นผู้บริการลูกค้า)” ผู้ว่าการกรุงโตเกียวระบุ

รายงานข่าวแจ้วว่า นอกเหนือจากกรุงโตเกียวแล้ว ล่าสุดจังหวัดคานากาวะก็เป็นอีกจังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อในจำนวนที่สูง โดยอยู่ที่ 31 ราย

สำหรับความเคลื่อนไหวเพิ่มเติมในประเทศญี่ปุ่นนั้น มีรายงานข่าวจากสำนักข่าวเอเอฟพีของฝรั่งเศสว่า มีสำนักข่าวท้องถิ่นญี่ปุ่น 2 แห่ง ได้แก่สำนักข่าวเคียวโดะนิวส์ และสำนักข่าวโตเกียวเอ็มเอ็กซ์ ได้สำรวจความเห็นของชาวโตเกียวเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในวันที่ 23 ก.ค. 2564 ทางโทรศัพท์

มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 1,030 ตัวอย่าง ปรากฏว่า 57.1% เห็นด้วยให้เลื่อนการแข่งขันออกไปอีกหรือยกเลิกการแข่งขัน เพื่อความปลอดภัย

ส่วนอีก 46.3% เห็นด้วยให้จัดการแข่งขันได้ โดยจำนวนของผู้ที่เห็นด้วยนั้น 31.1 % เสนอให้ลดขนาดการแข่งขันลง หรือแข่งแบบไม่มีคนดู ส่วน 15.2% เห็นควรให้จัดกีฬาโอลิมปิกในรูปแบบปกติ

ขณะที่ทางการญี่ปุ่นยังยืนยันว่าการจัดโอลิมปิกที่ถูกเลื่อนออกไปนั้นจะมีความปลอดภัยอย่างแน่นอน โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้นได้ใช้ความพยายามมากกว่าปกติถึง 120 เปอร์เซ็นต์ เพื่อให้การจัดโอลิมปิกดำเนินต่อไปได้

Credit : เรียบเรียงจาก :https://au.news.yahoo.com/half-tokyo-residents-oppose-olympics-2021-poll-032148869–spt.html,https://www.japantimes.co.jp/news/2020/06/30/national/tokyo-54-coronavirus-yokohama/#.XvsfDCgzZPY

Credit : https://www.isranews.org/article/isranews/90014-Olympic01.html

- Advertisement -