นักท่องเที่ยวจีนแห่เที่ยวนอก ช่วงหยุดตรุษจีน ‘กรุงเทพ’ ครองแชมป์

21

ปักกิ่ง, 30 ม.ค. (ซินหัว) — ทริปด็อตคอม กรุ๊ป (Trip.com Group) รายงานว่านักท่องเที่ยวจีนจำนวนมากเดินทางสู่ต่างประเทศเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน ขณะจีนผ่อนปรนข้อจำกัดการเดินทางขาออกหลังปรับเปลี่ยนการรับมือโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เมื่อไม่นานนี้

รายงานระบุว่าคำสั่งซื้อเพื่อการท่องเที่ยวขาออกนอกประเทศ ช่วงหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน ระยะ 7 วัน เพิ่มขึ้น 640% เมื่อเทียบปีต่อปี โดยคำสั่งซื้อบัตรโดยสารเที่ยวบินข้ามพรมแดนของนักท่องเที่ยวจีนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ของทริปด็อตคอม กรุ๊ป เพิ่มขึ้นมากกว่า 4 เท่า เมื่อเทียบปีต่อปี

ทั้งนี้ จุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สิงคโปร์ กัวลาลัมเปอร์ เชียงใหม่ มะนิลา และบาหลี

ปริมาณการสำรองห้องพักโรงแรมในต่างประเทศของนักท่องเที่ยวจากแผ่นดินใหญ่ของจีนเพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า เมื่อเทียบปีต่อปี โดยปริมาณการสำรองห้องพักโรงแรมในกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้นมากกว่า 33 เท่า เมื่อเทียบปีต่อปี มีอัตรารายวันเฉลี่ยเพิ่มขึ้นราว 70%

เซินเจียหนี นักวิจัยอาวุโสจากศูนย์วิจัยกลยุทธ์ของสถาบันวิจัยในเครือทริปด็อตคอม กรุ๊ป ระบุว่าหากพิจารณาจากการเดินทางที่ขยายตัวช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีน ทำให้เชื่อได้ว่าการบริโภคทางการท่องเที่ยวของจีนจะปลดปล่อยศักยภาพเร็วขึ้น และตลาดการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวในปีนี้

นอกจากนั้นเซินคาดการณ์ว่าตลาดการเดินทางขาออกนอกประเทศของจีนจะขยายตัวยิ่งขึ้นอย่างมากช่วงหยุดวันแรงงาน (1 พ.ค.) โดยมีแนวโน้มเที่ยวบินระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นในอนาคต

(เรียบเรียงโดย Su Dan — Xinhua Silk Road, https://en.imsilkroad.com/p/332421.html , https://eng.yidaiyilu.gov.cn/qwyw/rdxw/304120.htm)

- Advertisement -