ไม่มีทำลายเอกสารจัดซื้อโควิดทิ้ง! นายกอบต.ปาฝา ร้อยเอ็ด ยันโปร่งใส ‘ไร้ทุจริต’

10

“…เดิมที่ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด ผมเคยสั่งการด้วยวาจาระหว่างการประชุมผู้บริหาร ให้ไปเตรียมพร้อมในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือมาใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิดจริง แต่เมื่อเกิดกรณีข่าวภาพหลุดไลน์กลุ่มนายก อบต.ในจังหวัดร้อยเอ็ด เสนอขายชุดฆ่าเชื้อโควิด พร้อมเรียกเงินทอน 30% ทางอบต.เราก็เลยตัดสินใจไม่ซื้อวัสดุอุปกรณ์อะไรมาใช้แม้แต่รายการเดียว…” 

สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานไปแล้วว่า ในรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการใช้จ่ายเงินงบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อ.ป.ท.) ในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด 19 ของ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ท.) ที่นำเสนอให้คณะกรรมการอำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) พิจารณาผลในการประชุมเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา

มีข้อมูลเกี่ยวกับการสั่งยกเลิกการจัดซื้อพัสดุบางรายการ ของหน่วยงานรัฐ จำนวน 5 แห่ง  ภายหลังจากเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบด้วย  โดย 1 ใน 5 หน่วยงานที่สั่งยกเลิกการจัดซื้อพัสดุบางรายการดังกล่าว มีกรณีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ปาฝา จังหวัดร้อยเอ็ด ยกเลิกการจัดซื้อเครื่องวัดอุณหภูมิแบบอินฟราเรด จำนวน 14 เครื่อง และวัสดุ ใน ทางวิทยาศาสตร์ และทางการแพทย์ เป็นเงินกว่า 380,000 บาท รวมอยู่ด้วย 

ขณะที่ การยกเลิก ของ อบต. ปาฝา จังหวัดร้อยเอ็ด นั้น เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. ตรวจสอบพบว่า ผู้บริหารอบต.เป็นผู้สั่งยกเลิกด้วยวาจา และมีการทำลายเอกสารการจัดซื้อ

(อ่านประกอบ : อบต.ปาฝา ร้อยเอ็ด ทำลายเอกสารทิ้ง! ศอตช.สรุปผลสอบจัดซื้อโควิด 5 อปท.ชิงเลิกหลังโดนตรวจ)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.2563 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอิศรา ได้ติดต่อไปยัง นายประเทือง รักความซื่อ นายก อบต.ปาฝา อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเรื่องนี้

นายประเทือง ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ยืนยันว่า อบต.ปาฝา อ.จังหาร จ.ร้อยเอ็ด ไม่ได้มีการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์มาใช้ในการป้องกันแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด จึงไม่มีการทำลายเอกสารทิ้ง 

“เดิมที่ในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด ผมเคยสั่งการด้วยวาจาระหว่างการประชุมผู้บริหาร ให้ไปเตรียมพร้อมในการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือมาใช้ในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิดจริง แต่เมื่อเกิดกรณีข่าวภาพหลุดไลน์กลุ่มนายก อบต.ในจังหวัดร้อยเอ็ด เสนอขายชุดฆ่าเชื้อโควิด พร้อมเรียกเงินทอน 30% ทางอบต.เราก็เลยตัดสินใจไม่ซื้อวัสดุอุปกรณ์อะไรมาใช้แม้แต่รายการเดียว”

picoutertee29 6 63

เมื่อถามว่า มีการสั่งยกเลิกและทำลายเอกสารจัดซื้อทิ้งหรือไม่ นายประเทือง ยืนยันว่า  “ไม่มีการทำลายเอกสารอะไร เพราะเราไม่ได้มีการจัดซื้อสินค้าอะไรมาใช้งาน ”

เมื่อถามย้ำว่า แต่มีข้อมูลว่าในการสอบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ผู้บริหารอบต.เป็นผู้สั่งยกเลิกด้วยวาจา และมีการทำลายเอกสารการจัดซื้อ  

นายประเทือง ยืนยันว่า “ไม่มี ไม่มีการจัดซื้อไม่มีการทำลายเอกสารอะไรทั้งนั้น” 

“ปัญหาเรื่องการจัดซื้อวัสดุอุปกรณ์โควิดของ อบต.ปาฝา มันเป็นเรื่องของคนบางกลุ่ม ในสำนักงานนี้แหละ ที่ไม่พอใจในการทำงานของผม ต้องการจะกลั่นแกล้งใส่ร้าย ให้ผมเสียหาย แต่ทำอะไรผมไม่ได้หรอก เพราะทุกคนรู้ว่าผมทำงานเป็นอย่างไร” 

ส่วนข้อเท็จจริงกรณีข่าวภาพหลุดไลน์กลุ่มนายก อบต.ในจังหวัดร้อยเอ็ด เสนอขายชุดฆ่าเชื้อโควิด พร้อมเรียกเงินทอน 30% นั้น

นายประเทือง กล่าวว่า “เรื่องนี้ผมยืนยันว่าไม่เกี่ยวข้องอะไรเลย ผมแค่ไปเห็นข้อความแล้ว ก็จิ้มต่อไปแค่นั้น ไม่ได้ไปรู้ไปเกี่ยวข้องอะไรเลย ทุกวันนี้ แต่แคป รูปอะไรยังทำไม่เป็นเลย” 

เมื่อถามว่า ถ้า อบต.ปาฝา ไม่จัดซื้อวัสดุอุปกรณ์มาใช้ แล้วมีแนวทางป้องกันแก้ไขปัญหาโควิดในพื้นที่อย่างไร?

นายประเทือง  นายก อบต.ปาฝา ชี้แจงว่า  “ในการป้องกันแก้ไขปัญหาโควิดที่ผ่านมานั้น อบต.เราใช้วิธีการทำเรื่องไปถึง อบจ. และ อำเภอ เพื่อขอสนับสนุนเครื่องมือเครื่องมือต่างๆ มาใช้งาน เราขอไป 3 รอบ แต่ของมาใช้งาน ทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดีไม่มีปัญหาอะไร”

เมื่อถามว่า ได้ชี้แจงข้อมูลให้กับหน่วยงานตรวจสอบหรือยัง  นายประเทือง  นายก อบต.ปาฝา กล่าวว่า “สตง. (สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน),  ป.ป.ช. (สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ) ป.ป.ท.(สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ)  เข้ามาตรวจสอบหมดแล้ว ผมก็ยืนยันข้อมูลไป ว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเรื่องอะไรกับเรื่องที่ไม่ดีด้วย มีคนจ้องจะเล่นงานใส่ร้าย ทำให้เสียชื่อเสียง” 

“ผมทำงานด้วยความสุจริต โปร่งใส ไม่งั้นผมอยู่มาไม่ได้จนถึงวันนี้หรอก”

cr:https://www.isranews.org/article/isranews/89962-inves03-3.html  

- Advertisement -