“จีน” พบ “ผู้ติดเชื้อโควิดรายวัน” พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ เซี่ยงไฮ้-ปักกิ่ง-เซินเจิ้น คุมเข้มตรวจหาเชื้อ

3

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565 ว่า ยอดผู้ติดเชื้อโควิดรายวันของจีนพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ขณะที่เมืองใหญ่ตั้งแต่ปักกิ่งถึงเซี่ยงไฮ้สั่งห้ามไม่ให้ผู้คนเคลื่อนไหวเพื่อควบคุมการแพร่ระบาด

โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน จีนรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 28,183 ราย เพิ่มขึ้นจาก 27,307 รายในวันจันทร์ และห่างจากสถิติ 28,973 รายในเดือนเมษายนที่เกิดการระบาดในเซี่ยงไฮ้และจุดประกายให้เกิดการติดเชื้อ

ทั้งนี้การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อเกิดขึ้นในช่วงเวลาสำคัญสำหรับจีน ด้วยคำแนะนำของผู้นำระดับสูงสำหรับแนวทางที่ตรงเป้าหมายมากขึ้นเพื่อควบคุมโควิดซึ่งกระตุ้นให้เกิดความสับสน หลังจากผ่อนปรนข้อจำกัดในการทดสอบและการเคลื่อนไหว ซึ่งสอดคล้องกับคู่มือป้องกันไวรัส 20 จุด ฉบับใหม่ที่ออกโดยปักกิ่ง เจ้าหน้าที่ในบางแห่งบังคับใช้คำสั่งทดสอบจำนวนมากและล็อกดาวน์อีกครั้ง เนื่องจากพยายามที่จะบรรลุวัตถุประสงค์หลักในการปราบปรามโควิด

นักวิเคราะห์ของ Nomura Holdings Inc. ระบุว่า แม้ว่าการปิดเมืองทั่วเมืองอย่างเช่นในเซี่ยงไฮ้เมื่อต้นปีที่ผ่านมาจะยังไม่ได้รับการสั่งการในครั้งนี้ แต่ข้อจำกัดที่เพิ่มมากขึ้นในขณะนี้นั้น หมายความว่าเมืองในจีนทั้งหมด 48 เมืองอยู่ภายใต้การจำกัดการเคลื่อนไหวในระดับเขตบางรูปแบบหรือในวงกว้าง

ในข้อจำกัดล่าสุด เซี่ยงไฮ้จะขอให้ผู้ที่เข้ามาใหม่ในเมืองอยู่ห่างจากสถานที่สาธารณะเป็นเวลา 5 วัน มีผลตั้งแต่วันที่ 24 พฤศจิกายน เนื่องจากพยายามที่จะป้องกันจากคลื่นโควิดทั่วประเทศ

ประชาชนที่เดินทางเข้าเซี่ยงไฮ้ ซึ่งมีรายงานผู้ติดเชื้อ 68 รายในวันอังคาร จะถูกกันออกจากสถานที่ต่างๆ เช่น ร้านอาหาร ผับ ห้างสรรพสินค้า ซูเปอร์มาร์เก็ต และตลาดสด รวมถึงอินเทอร์เน็ตคาเฟ่และสถานบันเทิงอื่นๆ ในช่วง 5 วันดังกล่าว

ขณะที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งมีรายงานผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 รายแรกของประเทศ ในรอบเกือบ 6 เดือนในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้อยู่อาศัยจะต้องแจ้งผลการทดสอบ PCR ที่เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสถานที่สาธารณะหรือขึ้นรถบัส ซึ่งจะมีผลในวันที่ 24 พฤศจิกายน

สำหรับโรงเรียนทั่วเมืองหลวง ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ 1,476 รายในวันอังคารถูกสั่งปิด โดยนักเรียนได้รับคำสั่งให้เรียนจากที่บ้าน

ด้านเซินเจิ้นยังกำหนดให้ผู้อยู่อาศัยแจ้งผล PCR เป็นลบภายใน 48 ชั่วโมง ก่อนใช้บริการขนส่งสาธารณะหรือเข้าไปในสถานที่สาธารณะ ซึ่งจะมีผลในวันที่ 24 พฤศจิกายนเช่นกัน

ในส่วนพื้นที่ของกว่างโจว ซึ่งเป็นที่ตั้งของการระบาดใหญ่ที่สุดในประเทศจีนยังคงถูกปิด เขต Haizhu ซึ่งเริ่มบังคับใช้มาตรการควบคุมโควิดเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ขยายการปิดเมืองบางส่วนเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ข้อจำกัดในฉงชิ่ง เมืองใหญ่ทางตะวันตกเฉียงใต้ส่วนใหญ่อยู่ในภาวะปิดเมือง แม้จะไม่มีคำสั่งหรือคำสั่งใดๆ ก็ตาม

อ้างอิง : https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-11-23/china-s-covid-cases-rise-as-big-cities-put-curbs-on-movement?srnd=markets-vp

Cr : https://moneyandbanking.co.th/article/news/china-s-covid-cases-rise-23112022

- Advertisement -