เผยโฉมรถยนต์หงฉี คันที่ สี จิ้นผิง ใช้จริง

7

เผยโฉมรถยนต์หงฉี (HONGQI) แบรนด์รถยนต์จีน คันที่ท่าน สี จิ้นผิง ใช้จริง HONGQI รุ่น N 701 ระหว่างร่วมการประชุมเอเปก 2022 ที่ประเทศไทย และรถยนต์ HONGQI H9 ที่ส่งตรงมาใช้แล้วที่สถานทูตจีน

มาทำความรู้จัก หงฉี (HONGQI) กันก่อน พบว่าข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก ของ บริษัท เอฟเอดับบลิว ประเทศไทย (FAW Thailand) ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ค่าย FAW ของจีนนั้น ได้เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์หงฉี (HONGQI) ว่า หงฉี แปลเป็นไทยว่า ธงแดง ก่อตั้งปี 1959 หรือ 63 ปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน หงฉี (HONGQI) เป็นรถยนต์จีนที่ผู้ใหญ่ระดับสูง และผู้นำของพรรค หรือผู้นำระดับประเทศที่ไปเยือนประเทศจีนได้ใช้งาน

ที่ผ่านมา หงฉี (HONGQI) จึงถูกนำไปใช้ในวันชาติจีน และพิธีใหญ่ๆ ของจีน และผู้นำประเทศจีนที่นั่งรถหงฉี (HONGQI) มี 1.เหมา เจ๋อตุง 2.จ้าว จื่อหยาง 3.เจียง เจ๋อหมิน 4.หู จิ่นเทา และล่าสุดท่าน สี จิ้นผิง

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้บริหาร FAW คือ หงฉี (HONGQI) เป็นบริษัทรถยนต์รายใหญ่ที่รัฐบาลจีนเป็นเจ้าของ เดิมมีภารกิจผลิตรถยนต์เพื่อให้บรรดาผู้นำรัฐบาลจีนใช้ ต่อมาเริ่มผลิตจำหน่ายทั่วไปด้วยและมีตัวแทนจำหน่ายในไทย คือ บริษัท เอฟเอดับบลิว ประเทศไทย

สำหรับรถยนต์ที่ท่าน สี จิ้นผิง ใช้ในการประชุมเอเปกที่กรุงเทพฯ นี้ ความจริงคือ HONGQI รุ่น N 701 ซึ่งมีระบบรักษาความปลอดภัยสูงสุดที่ส่งตรงจากจีน เป็นรถยนต์ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ใช้ประจำ และยังนำไปใช้ในการประชุม G20 ที่บาหลี อินโดนีเซีย ก่อนมาไทยในเวทีเอเปก 2022 นี้

Cr : Sarawoot Manit
Cr : https://www.thairath.co.th/

- Advertisement -