เบื้องลึก !! ร้องดีเอสไอ และ ปปช. อธิการบดี มศว. และ ผอ. ศูนย์แพทย์ พัวพันทุจริตจัดซื้อจัดจ้าง

4621

ตำแหน่งอธิการบดีมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ หรือ มศว. ใกล้จะหมดวาระลงในเร็วๆ นี้ พลันก็มีข่าวว่า รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดีฯ คนปัจจุบัน อยากอยู่ต่อซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกของความยาก หรือหากมีผลงานโดดเด่นจนทิ้งห่างคู่แข่ง การอยากเข้ารับตำแหน่งอีกรอบก็ดูจะไม่น่าเกลียด หรือถูกครหา

รศ.ดร.สมชาย สันติวัฒนกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว)
เครดิตภาพ : http://www.thainewsvision.com

แต่ความกระสันและความพยายามล่าสุดของ รศ.ดร.สมชาย นี่เอง ได้กลายเป็นคำถามเกิดขึ้นมากมายทั้งในประชาคมคน มศว. และต่อสาธารณชนคนไทยทั้งประเทศ !!!??

เพราะไม่เพียงแต่ รศ.ดร.สมชาย ที่นั่งเป็นอธิการบดีฯ อยู่ในขณะนี้ จะไม่ขาว-ใส เพราะยังมีเรื่องพัวพันเกี่ยวโยงกับการสอบสวน ผศ.พญ.นันทนา ชุมช่วย ผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว. ในคดีถูกกล่าวหาทุจริตการจัดซื้ออุปกรณ์ในห้องปฏิบัติการ วงเงิน 5,000,000 บาท เมื่อปี 2558 ขณะเป็นหัวหน้าภาควิชาพยาธิวิทยา ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการสอบสวนของกองกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอแล้วเท่านั้น

ผศ.พญ.นันทนา ชุมช่วยผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว.
เครดิตภาพจาก : http://medicine.swu.ac.th

แต่ยังมีเงื่อนงำอีกหลายข้อที่น่าฉงน ที่เมื่อค้นลึกลงไปแล้ว อาจจจะต้องถึงกับร้องว่า “นี่กำลังทำอะไรกัน…?” ไม่ว่าจะเป็นที่มาก่อนหน้านี้ และพฤติกรรมการสร้างอาณาจักรแห่งพวกพ้องใน มศว.

เรื่องแรก รศ.ดร.สมชาย ถูกร้องเรียนทุจริตต่อหน้าที่ คือ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่และเอื้อประโยชน์ต่อตนเองและพวกพ้อง !!!

เรื่องนี้ พันกับคดีความของ ผศ.พญ. นันทนา เพราะเมื่อคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวนี้ เมื่อปี 2559 พบว่า บริษัท โปรเฟสชั่นแนล ลาโบราเทอรี่ แมเนจเม้นท์ คอร์ป จำกัด ที่ชนะการจัดซื้อด้วยวิธีพิเศษขณะนั้น ” มีชื่อของ ผศ.พญ. นันทนา เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัทแห่งนี้ด้วย” และ ยังเป็นทั้งประธานกรรมการจัดซื้อจัดจ้างฯ เป็นผู้ลงนามขอดำเนินการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นผู้กำหนดรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะการจัดซื้อจัดจ้าง

แม้ด่างพร้อย แต่ก็ได้ไปต่ออีกสมัย !!??

เรื่องถูกส่งให้ ดร.สมชาย ซึ่งขณะนั้นเข้านั่งเป็นอธิการบดีฯ ให้ตั้งคณะกรรมการขึ้นสอบสวนและดำเนินการทางวินัย แต่ดูเหมือน ดร.สมชาย จะไม่รับรู้ เพราะผ่านมาแล้ว 2-3 ปี ก็ยังไม่ดำเนินการใดๆ แถมยังแต่งตั้ง ผศ.พญ.นันทนา นั่งเป็นผู้อำนวยการ โรงพยาบาลศูนย์การแพทย์ฯ ต่ออีกสมัย

แล้วพลันก็ต้องอึ้ง … เมื่อพบว่า ดร.สมชาย เองนี่แหละ มีชื่อเป็นหนึ่งในคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้างในขณะนั้นด้วย และยังเป็นหนึ่งในคณะกรรมการเปิดซองของคณะกรรมการจัดซื้อฯ ร่วมกับ ผศ.พญ.นันทนา …!!!?

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงเดือนเมษายน 2563 ที่ผ่านมา รศ.ดร.สมชาย ได้ถูก นพ.ฉัตรชัย กรีพละ หนึ่งในคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี ผศ.พญ.นันทนา ยื่นเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เข้ามาสอบสวน ด้วยข้อกล่าวหา ร่วมกับพวกทุจริตการจัดซื้อจัดจ้างห้องปฏิบัติการณ์พยาธิวิทยาและละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

ความด่างพร้อยนี้…แบบนี้ จึงมิใช่เรื่องเล็ก ที่จะมีติดตัวให้เกิดข้อกังขาต่อ“อธิการบดีคนใหม่” ที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคต!!!

นอกจากนี้ การสร้างอาณาจักรแห่งพวกพ้องใน มศว. ยังมีร่องลอยเกิดขึ้นให้เห็นเป็นระยะๆ นับแต่ ผศ.นพ. เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อดีตอธิการบดี มศว. ได้รับการสรรหาให้เป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เพราะนั่นคือจุดเริ่มต้นของการเข้าเป็นอธิการบดี มศว. ของ รศ.ดร.สมชาย เมื่อ ผศ.เฉลิมชัย ยอมถอนตัวจากการมีชื่อเข้าชิงตำแหน่ง ให้กับม้ามืดเพียงคนเดียวที่เหลืออยู่คือ รศ.ดร.สมชาย เข้าวินแบบไม่รู้ตัว

บุคคลสำคัญ2 คน คือ รศ.ดร.ชลวิทย์ เจียรจิตต์ คณะบดีคณะสังคมศาสตร์ มศว. และ ผศ.ดร.ระวิวรรณ วรรณวิไชย คณะบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ มศว. เป็น2 กรรมการสรรหาอธิการบดี มศว. ในขณะที่ รศ.ดร.สมชายก็แสดงเจตจำนงที่จะเป็นอธิการบดี มศว.ต่ออีกหนึ่งสมัย

กล่าวหากันว่า ได้รับผลประโยชน์ร่วมกัน ?

ช็อตต่อไปคงต้องมาคอยจับตาดูกันว่า ผลลัพท์หลังจาก คณะกรรมการสรรหาอธิการบดี มศว. ได้เลือก รศ.ดร. สมชาย สันติวัฒนกุล เป็นอธิการบดีอีกสมัย หลังจากนั้นคณะกรรมการสรรหาที่มีชื่อทั้ง 2 ท่าน จะได้รับการแต่งตั้งกลับมาเป็นฝ่ายบริหาร หรือไม่ ?

ทีมข่าว : สมาพันธ์ฯ

- Advertisement -