หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ของญี่ปุ่น รายงานอ้างแหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่น ว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาเรื่องติดตั้งและปรับปรุงขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลขึ้นจาก 100 กิโลเมตร เป็น 1,000 กิโลเมตร เพื่อเสริมศักยภาพในการต้านทานจีน เป็นขีปนาวุธที่สามารถยิงได้จากเรือและเครื่องบิน โดยจะนำไปติดตั้งรอบหมู่เกาะหนานเซ หรือริวกิว ซึ่งเรียงยาวจากเกาะคิวชูของญี่ปุ่นลงไปจนถึงไต้หวัน ขีปนาวุธนี้สามารถยิงได้ไกลถึงชายฝั่งของจีน และเกาหลีเหนือ
ญี่ปุ่นซึ่งตีความรัฐธรรมนูญหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ว่า สามารถใช้กองทัพเพื่อการปกป้องประเทศเท่านั้น ได้เพิ่มงบประมาณด้านกลาโหมและใช้ยุทธศาสตร์เชิงรุกมากขึ้นในช่วงหลายปีมานี้ แต่ยังไม่เคยติดตั้งขีปนาวุธพิสัยไกล เพราะมีข้อจำกัดเรื่องการใช้อาวุธที่สามารถเล็งเป้าหมายไปยังดินแดนของประเทศอื่น
อย่างไรก็ดี ความตึงเครียดในภูมิภาคนี้ได้เพิ่มขึ้นตั้งแต่ นางแนนซี เปโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ แวะเยือนไต้หวัน ระหว่างการตระเวนเยือนเอเชียเมื่อต้นเดือนนี้ ทำให้จีนซ้อมรบรอบไต้หวัน และล้ำเข้าไปในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่นด้วย










