รัฐควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย เตรียมเก็บ “ค่ากักตัว” จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ คนละ 6 หมื่นบาท

25

นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่จะเดินทางเข้า “รัฐควีนส์แลนด์” ของออสเตรเลีย จะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการ “กักตัว” ภายในโรงเเรม 14 วันตามที่ทางการจัดไว้ให้ ตามมาตรการควบคุมการเเพร่ระบาดของ COVID-19

สำหรับค่าใช้จ่ายในการกักตัวนักท่องเที่ยว 1 คน จะอยู่ที่ 2,800 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 5.93 หมื่นบาท) ส่วนนักท่องเที่ยวที่มาเป็นคู่จะอยู่ที่ 3,700 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 7.8 หมื่นบาท) ขณะที่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเป็นครอบครัว 4 คนจะต้องพักห้องเดียวกัน โดยต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งสิ้น 4,600 ดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 9.7 หมื่นบาท)

ทั้งนี้ ผู้ที่เดินทางเข้ารัฐควีนส์แลนด์จากต่างประเทศ จะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ากักตัวในสถานที่อื่น นอกเหนือจากโรงแรมที่ทางรัฐเป็นผู้กำหนดให้ โดยถือว่าเป็นรัฐแรกของออสเตรเลียที่เริ่มเก็บเงินค่ากักตัวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม กฎใหม่นี้มีข้อยกเว้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่มีกำหนดเดินทางเข้าควีนส์แลนด์ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ในกรณีที่พวกเขาได้จองตั๋วเดือนทางไว้ “ล่วงหน้า” ก่อนเที่ยงคืนของวันที่ 17 มิ.ย.เเล้ว

ทางการรัฐควีนส์แลนด์ ระบุจุดประสงค์ของการเก็บเงินค่ากักตัวจากนักท่องเที่ยวต่างชาติว่า เป็นการลดภาระทางการเงินที่มาจาก “ภาษีประชาชน”

โดยความเคลื่อนไหวดังกล่าว เกิดขึ้นหลังรัฐควีนส์แลนด์ต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องในการกักตัวทั้งหมด นับตั้งแต่มีการระบาดเป็นต้นมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้ใช้งบประมาณไปเเล้ว 19 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 402 ล้านบาท) และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเกิน 24 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (ราว 510 ล้านบาท) ภายในสิ้นเดือน มิ.ย.นี้

Credit : https://positioningmag.com/1284437
Credit : https://www.qld.gov.au/
Credit : https://www.dailymail.co.uk/

- Advertisement -