“แนนซี เพโลซี “ถึงไทเปแล้ว ตอกย้ำสหรัฐเคียงข้างไต้หวัน โลกจับตาจีนขยับ

27

เยือนจริง ๆ ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ถึงไต้หวันแล้ว ไม่สนคำขู่สุดกร้าวของปักกิ่ง ชาวเน็ตเกาะเส้นทางเที่ยวบินเพโลซีจนเวบล่ม

ในที่สุด แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ ก็ตัดสินใจเยือนไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของการตระเวนเยือนเอเชีย แม้ไม่ได้ระบุอยู่ในตารางเยือนอย่างเปิดเผย เมินเฉยต่อคำเตือนอย่างกร้าวแข็งของจีนว่า จะตอบโต้อย่างเด็ดเดี่ยวและหนักหน่วงต่อการกระทำที่ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

เครื่องบินทหารที่นำประธานสภาสหรัฐ พร้อมคณะ ฯ ลงจอดสนามบินซงซาน ในกรุงไทเป เมื่อเวลาประมาณ 22.43 น. ตามเวลาท้องถิ่น เพโลซี ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาวุโสสูงสุดที่เยือนไต้หวันในรอบ 25 ปี มีกำหนดพบปะกับนางไช่ อิง เหวิน ประธานาธิบดีไต้หวันในวันพรุ่งนี้ (3 ส.ค.) ก่อนออกเดินทางมุ่งหน้าเกาหลีใต้เป็นประเทศต่อไป

ประธานสภาสหรัฐ ฯ ทวีตหลังเดินทางถึงไต้หวันว่า การเยือนของเรา ตอกย้ำว่า อเมริกาจะยืนเคียงข้างไต้หวัน พันธมิตรประชาธิปไตยที่เข้มแข็งและสำคัญในเอเชีย-แปซิฟิก

เพโลซีจะเยือนไต้หวันหรือไม่ เป็นความเคลื่อนไหวที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกตลอดบ่ายวันนี้ ชาวเน็ตจำนวนมากพยายามหาคำตอบ ด้วยการเข้าไปติดตามเที่ยวบิน SPAR19 ที่เชื่อว่าเป็นเครื่องบินทหารที่มีเพโลซีอยู่ด้วย ตั้งแต่ออกจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ผ่านเวบไซต์ FlightRadar24 ช่วงหนึ่ง มีผู้เข้าเวบไซต์มากถึง 3 แสนคน จนทำให้เวบล่มเป็นช่วงๆ

เที่ยวบิน SPAR19 ออกจากกัวลาลัมเปอร์ เวลา 15.40 น. มุ่งหน้าไปทางตะวันออกยังเกาะบอร์เนียว ผ่านเมืองมานาโด ประเทศอินโดนีเซีย ก่อนเบนขึ้นเหนือไปทางฟิลิปปินส์ การบินอ้อมก็เพื่อหลีกเลี่ยงน่านน้ำทะเลจีนใต้

มีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาส่งเรือรบ 4 ลำ จำนวนนี้เป็นเครื่องบรรทุกเครื่องบิน ยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน เข้าประจำตำแหน่งในน่านน้ำ ทางตะวันออกของไต้หวัน แม้กองทัพเรือสหรัฐระบุว่าเป็นการประจำการตามปกติ

Cr : https://today.line.me/th/v2/article/LXZzBPz?utm_source=lineshare

- Advertisement -