“ชัชชาติ” เผย กทม.พบเสพกัญชาเกินขนาด เสียชีวิตแล้ว 1 คน ผุดแนวคิดโรงเรียนในสังกัด กทม. ปลอดกัญชา

7

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” เผยสำนักการแพทย์ กทม. รายงาน พบเสพกัญชาดับ 1 นอนโรงพยาบาลอีก 3 มีเด็กอายุ 16 ด้วย ระบุเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นหลังวันที่ 9 มิ.ย. และไม่เคยพบมาก่อน พร้อมตั้งเป้าโรงเรียนปลอดกัญชา

วันนี้ (14 มิ .ย.) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่ากทม. เป็นประธานประชุมคณะผู้บริการกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 8/2565 โดยเป็นการประชุมครั้งแรก หลังจากลาราชการ 4 วัน เพื่อไปร่วมแสดงความยินดีกับนายแสนปิติ สิทธิพันธุ์ หรือแสนดี ลูกชายที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี ที่เมืองซีแอตเทิล สหรัฐอเมริกา

นายชัชชาติ กล่าวถึงประเด็นกัญชาว่า ประเด็นกัญชาเสรีเป็นเรื่องที่น่ากังวล โดยมี 3 หน่วยงานกทม.ดูแลคือ สำนักแพทย์ สำนักอนามัยและสำนักการศึกษา โดยจากเฝ้าดูตัวเลขพบผู้ป่วยมีเข้ามาแล้ว 4 คน โดยผู้ป่วย Overdose กัญชาที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสังกัดสำนักการแพทย์ ประกอบด้วย โรงพยาบาลตากสิน 2 ราย เพศชายอายุ 17 ปี และ 25 ปี อาการใจสั่น (คาดว่าเกิดจากผลข้างเคียงจากการเสพกัญชา) ,โรงพยาบาลเจริญกรุงประชารักษ์ 1 ราย เพศชาย อายุ 51 ปี แน่นหน้าอกหลังเสพกัญชา มาด้วย Heart failure และมี Cardiac arrest (เสียชีวิต)
, โรงพยาบาลหลวงพ่อทวีศักดิ์ชุตินธโรอุทิศ 1 ราย เพศชายอายุ 16 ปี 6 เดือน เสพกัญชามาก Overdose ขณะนี้On ET tube อยู่ ICU

ถือเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นหลังวันที่ 9 มิ.ย. และสำนักแพทย์เป็นตัวเลขที่ไม่เคยพบ ซึ่งต้องเตรียมเรื่องการแพทย์และให้ความรู้เรื่องกัญชา

นายชัชชาติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังมีเรื่องใส่ในอาหาร กทม.จึงเฝ้าระวังและให้ความรู้นักเรียนและครู พร้อมมีแนวคิดร่างประกาศให้โรงเรียนในกทม.ปลอดกัญชา โดยต้องดูอีกทีว่าจะทำในมิติไหน อาทิ ห้ามขายหน้าโรงเรียน เพราะไม่อยากให้เด็กสัมผัสในส่วนนี้ โดยกทม.จะประเมินผลและอยากให้โรงเรียนในสังกัดกทม.ปลอดกัญชาก่อน ซึ่งถือเป็นเรื่องใหม่ แต่เมื่อเป็นกฎหมายออกมาก็ต้องปฏิบัติตาม โดยกทม.มีหน้าที่ต้องดูแล ทั้งนักเรียนและเด็ก

Cr : https://mgronline.com/qol/detail/9650000056495

- Advertisement -