ปธน.อิหร่านกร้าว “หมดยุคชนแล้วหนี” คาดกรีซจะคืนน้ำมันที่ยึดไว้ทั้งหมดหลังศาลพลิกคำตัดสิน

3

อิหร่านคาดว่าสินค้าน้ำมันของตนที่สหรัฐฯ ยึดนอกชายฝั่งกรีซจะถูกส่งกลับเต็มจำนวน ภายหลังที่ศาลประเทศกรีซพลิกคำตัดสินเดิมที่อนุญาตให้ยึดได้ ขณะที่ประธานาธิบดีอิหร่านประกาศกร้าว “หมดยุคชนแล้วหนี” อัลจาซีรารายงาน

กรณีนี้เกิดขึ้นในเดือนเมษายน เมื่อกรีซยึดเรือลานา (Lana) ที่ติดธงอิหร่านพร้อมกับลูกเรือรัสเซีย 19 คนบนเรือใกล้เกาะ Evia เนื่องจากการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป

ต่อมาในเดือนพฤษภาคม สหรัฐฯ ได้ยึดน้ำมันอิหร่านที่อยู่บนเรือส่วนหนึ่ง และถ่ายโอนไปยังเรือลำอื่น ตามคำตัดสินของศาลชั้นต้นกรีซ

การตัดสินใจของศาลกรีซที่จะพลิกคำตัดสินนั้นยังไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ

“หลังการติดตามผลอย่างเข้มข้น ศาลอุทธรณ์ของกรีกจะพลิกคำตัดสินของศาลชั้นต้นเกี่ยวกับการยึดน้ำมันอิหร่าน และน้ำมันทั้งหมดจะถูกส่งคืน” อาหมัด นาเดรี เอกอัครราชทูตอิหร่านกล่าว

ตอนนี้มีการปรึกษาหารืออย่างเข้มข้นระหว่างทั้งสองประเทศเพื่อให้แน่ใจว่าการดำเนินการตามคำตัดสินนั้นสมบูรณ์ เขากล่าวเสริมในบัญชีทวิตเตอร์ของสถานทูต

สื่อกรีซรายงานว่า เชื่อกันว่าเรือ Lana บรรทุกน้ำมันดิบอิหร่านมากกว่า 100,000 ตัน ซึ่งเป็นการละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ และสหภาพยุโรปต่ออิหร่าน

การยึดสินค้าดังกล่าวทำให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรงจากอิหร่าน โดยเมื่อเดือนที่แล้วกองกำลังอิหร่านได้ยึดเรือคืนบรรทุกน้ำมันกรีซ 2 ลำในอ่าวเปอร์เซีย หลังจากที่เตหะรานเตือนว่าจะดำเนินการ “ลงโทษ” ต่อเอเธนส์

ประธานาธิบดีอิบราฮีม ราอีซี ของอิหร่าน กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (9 มี.ค.) ว่า อิหร่านได้แสดงให้เห็นว่าจะยืนหยัดต่อสู้กับ “เหล่าอันธพาล”

“พวกเขาขโมยเรือของเราเหมือนพวกอันธพาล อิหร่านพิสูจน์ให้เห็นว่ายุคของการ ‘ชนแล้วหนี’ ได้สิ้นสุดลงแล้ว และเรายึดเรือสองลำของพวกเขาได้ คุณต้องการทดสอบประเทศอิหร่านกี่ครั้ง” ปธน.ราอีซีกล่าวผ่านช่องโทรทัศน์ของรัฐ

ในปี 2019 อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอังกฤษใกล้กับช่องแคบฮอร์มุซคล้อยหลังสองสัปดาห์ที่กองกำลังอังกฤษยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านใกล้ยิบรอลตาร์ โดยกล่าวหาว่าได้ขนส่งน้ำมันไปยังซีเรียโดยละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป เรือทั้งสองลำถูกปล่อยในภายหลัง

Cr : https://www.publicpostonline.net/56308

- Advertisement -