แคนาดา ยันพบผู้ติดเชื้อ ‘ฝีดาษลิง’ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์

40

แคนาดา ยันพบผู้ติดเชื้อ ‘ฝีดาษลิง’ ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ เร่งสืบสวนโรคอีก 17 ราย

หน่วยงานสาธารณสุขประเทศแคนาดา เปิดเผยเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคมที่ผ่านมาว่า พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง 2 รายแรกของประเทศ นับเป็นการพบเชื้อไวรัสฝีดาษลิง ในประเทศเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยล่าสุดกำลังเร่งสอบสวนโรคผู้ที่ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้ออีก 17 ราย

หน่วยงานสาธารณสุขรัฐควิเบก ระบุว่าพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง 2 รายแรกแล้ว และนับเป็นผู้ติดเชื้อฝีดาษลิง 2 รายแรกในประเทศแคนดาด้วยเนื่องจากแคนาดาไม่เคยมีผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงมาก่อน

การพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวของทางการแคนาดามีขึ้นหลังหลายประเทศพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงไปแล้วก่อนหน้านี้เช่นโปรตุเกส สเปน อังกฤษ สิงคโปร์ รวมถึงสหรัฐอเมริกา ที่พบผู้ติดเชื้อในรัฐแมสซาชูเซตส์

ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐควิเบก เปิดเผยว่าผู้ติดเชื้อในแคนาดานั้นคาดว่าจะมีความเชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อในรัฐแมสซาชูเซตส์ และอาจเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในมอนทรีออล ด้วย

ทั้งนี้ฝีดาษลิง พบมากในพื้นที่ตะวันตกและตอนกลางของทวีปแอฟริกา เป็นโรคติดเชื้อจากไวรัสที่พบได้ยากมีความคล้ายคลึงกับโรคฝีดาษคน พบครั้งแรกในในประเทศคองโกในช่วงทศวรรษที่ 70 โดยในช่วง 10 ปีหลังนี้จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

Cr : https://www.matichon.co.th/foreign/news_3354050

- Advertisement -