ตม.ชลบุรี บุกทลายแก๊งพระปลอมชาวกัมพูชา

8

ตม.ชลบุรี บุกทลายแก๊งพระปลอมชาวกัมพูชา พบสร้างที่พักกลางเขา หลังพระและในพื้นที่ชาวบ้านร้องเรียน ตำรวจปลอมตัวเป็นญาติโยมเกาะเฝ้าดูพฤติกรรม เบื้องต้นจับสึก ตั้งข้อหาดำเนินคดี พร้อมผลักดันออกนอกประเทศ

วันนี้ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.ตม.3 ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี, พ.ต.ท.พิระวัตร์ วงศ์ศิริเมธีกุล รอง ผกก.ตม.จว.ชลบุรี และ พ.ต.ท.วีรภัทร ภู่สุภานุสรณ์ สว.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมกำลัง ลงพื้นที่สืบสวนหาข่าว จนได้ข้อมูลว่ามีชาวกัมพูชาแต่งกายคล้ายพระหลอกลวง เรี่ยไรเงิน ชาวบ้านได้รับความเดือนร้อน ย่านตลาดศุภฤกษ์ ถ.เก้ากิโล ม.9 ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี

เจ้าหน้าที่สืบสวน นำโดย ร.ต.ท.ศิรวุฒิ มานิพพาน รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี ได้ลงพื้นที่ดังกล่าว พบว่ามีพระลงมาจากเขาเพื่อลงมาบิณฑบาตจริง จึงได้ลงไปใส่บาตรเพื่อฟังสำเนียงการพูด โดยพระดังกล่าวได้ท่องบทสวดมนต์ให้พรโดยมีสำเนียงต่างด้าวชัดเจน จึงได้บันทึกวีดีโอไว้ มั่นใจว่ามีพระชาวกัมพูชาพักอาศัยอยู่ในบริเวณสำนักสงฆ์ พร้อมกับประสานกำลัง ได้แสดงตัวเข้าทำการตรวจสอบปรากฏว่าเป็นชาวกัมพูชาจริง จึงได้พาไปยังที่พักอาศัยบนเขาพบพระชาวกัมพูชาอีกจำนวน 3 ราย ที่กลับมาจากบิณฑบาตในขณะแต่งกายแบบพระสงฆ์ จึงได้ทำการตรวจสอบ

ผลปรากฏว่า ทั้ง 4 ราย ไม่มีหนังสือเดินทางแต่อย่างใด อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2-10 ปี สอบถามชาวกัมพูชา ให้การอีกว่า ยังมีอีกหลายคนที่หลบอาศัยอยู่บนเขา เจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบไม่พบพระกัมพูชาคนอื่นเนื่องจากน่าจะได้ยินเสียง หรือเห็นว่าเพื่อนถูกจับจึงได้หลบหนีเข้าไปในป่า แต่พบเพียงบ้านพักหลายหลัง และวงไพ่ เงินสด อุปกรณ์การทำครัวและเครื่องใช้ต่างๆ จึงตรวจยึดไวเป็นหลักฐาน

ขณะที่ พระครูรังสรรค์ แจ้งว่า ชาวบ้านมีการเข้าใจผิดเวลาไปทำบุญ จะมีพระที่อ้างว่ามาจากสำนักสงฆ์พุทธนิมิตร หลอกลวงเรี่ยไร่เงินเพื่อไปบำรุงศาสนาในทางต่างๆ ทำให้ศาสนาพุทธเสื่อมเสีย สำนักสงฆ์พุทธนิมิตเสียหาย เป็นที่ร้อนใจให้กับพระสงฆ์และชาวบ้าน จึงได้ให้ความร่วมมือในการให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี และฝ่ายปกครองอำเภอศรีราชา เข้าดำเนินการตรวจสอบ โดยยังเชื่อว่ามีไม่ต่ำกว่า 10 คนที่ยังอยู่บนเขา

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวกัมพูชาทั้งหมด 4 คน มาจับสึกกับเจ้าอาวาสวัดในพื้นที่ จึงทำบันทึกจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาในฐานความผิด “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และแต่งกายหรือใช้เครื่องหมายที่แสดงว่าเป็นภิกษุสามเณร นักพรตหรือนักบวชนศาสนาใดโดยมิชอบ เพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่า ตนเป็นบุคคลเช่นว่านั้น” ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี และผลักดันกลับประเทศต้นทางต่อไป

พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จว.ชลบุรี กล่าวว่า ปฏิบัติการในครั้งนี้เป็นนโยบายของท่าน ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผบช.สตม ในการตัดไฟแต่ต้นลม ไม่ให้ชาวต่างชาติมาใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการหลอกลวงคนไทย หรือทำให้ศาสนาเสียหาย ทั้งนี้ก็จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป หากพบเบาะแสสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน สตม.1178

- Advertisement -