จีนเดินหน้ากระชับความร่วมมือ ส่งเสริมความสัมพันธ์กับเติร์กเมนิสถาน

9

จีนสนับสนุนเติร์กเมนิสถานอย่างแข็งขันในการปกป้องอธิปไตย เอกราช และบูรณภาพแห่งดินแดนของตน และดำเนินการตามเส้นทางการพัฒนาที่เหมาะสมกับสภาพของประเทศ รองนายกรัฐมนตรีจีน ติง เซวียเสียง กล่าวเมื่อวันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2566

ติง เซวียเสียง ซึ่งเยือนเติร์กเมนิสถานตั้งแต่วันอังคารที่ 28 ถึงวันพุธที่ 29 พฤศจิกายน 2566 กล่าวสุนทรพจน์เมื่อพบปะกับประธานาธิบดีเติร์กเมนิสถาน เซอร์ดาร์ เบอร์ดิมูฮาเมดอฟ ในกรุงอาชกาบัต เมืองหลวงของเติร์กเมนิสถาน

ติง เซวียเสียง ซึ่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการประจำกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน กล่าวชื่นชมความสำเร็จของทั้งสองฝ่ายภายใต้การนำของผู้นำทั้งสองประเทศ โดยจีนเป็นเพื่อนและหุ้นส่วนที่ไว้วางใจได้ของเติร์กเมนิสถาน

รองนายกรัฐมนตรีจีน กล่าวว่าความร่วมมือระหว่างจีน-เติร์กเมนิสถานส่งเสริมอย่างมาก และมีศักยภาพมหาศาลและมีโอกาสในวงกว้าง โดยเรียกร้องให้ทั้งสองฝ่ายใช้ศักยภาพของความร่วมมือ กระชับและขยายความร่วมมือในด้านสำคัญๆ ต่อไป และพลิกพิมพ์เขียวอันยิ่งใหญ่ที่วางไว้โดยเติร์กเมนิสถาน ผู้นำของทั้งสองประเทศไปสู่ผลลัพธ์ที่แท้จริงเพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชนทั้งสองมากยิ่งขึ้น

จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับเติร์กเมนิสถานและประเทศอื่นๆ ในเอเชียกลาง เพื่อพัฒนากลไกความร่วมมือจีน-เอเชียกลางให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง ติงกล่าว

ขณะที่ประธานาธิบดีเบอร์ดิมูฮาเมดอฟ ขอให้ติงกล่าวทักทายประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน และกล่าวว่าความร่วมมือรอบด้านระหว่างทั้งสองประเทศถือเป็นยุทธศาสตร์ ระยะยาว และพิเศษ

เติร์กเมนิสถานพร้อมที่จะทำงานร่วมกับจีนเพื่อยกระดับการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ กระชับความร่วมมือในทุกสาขา และส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมกับจีนให้ก้าวไปอีกขั้น ประธานาธิบดีเบอร์ดิมูฮาเมดอฟ กล่าว

เขากล่าวว่าเติร์กเมนิสถานสนับสนุนกลไกความร่วมมือจีน-เอเชียกลางอย่างแข็งขัน และยินดีที่จะทำงานร่วมกับจีนเพื่อร่วมกันส่งเสริมสันติภาพ เสถียรภาพ การพัฒนา และความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาค

ในระหว่างการเยือน ติงยังได้พูดคุยกับรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของเติร์กเมนิสถาน ราชิด เมเรดอฟ และเป็นประธานร่วมกับเมเรดอฟในการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือจีน-เติร์กเมนิสถาน ครั้งที่ 6

ทั้งสองฝ่ายมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกในระหว่างการประชุมและกำหนดลำดับความสำคัญของความร่วมมือระหว่างทั้งสองประเทศในระยะต่อไป

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะประสานยุทธศาสตร์การพัฒนาของตนต่อไป เพิ่มขนาดของความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า และการลงทุน กระชับความร่วมมือด้านก๊าซธรรมชาติให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น เร่งการปรึกษาหารือเกี่ยวกับการจัดแนวโครงการทางเศรษฐกิจที่มีลำดับความสำคัญ และดำเนินการความร่วมมือเพิ่มเติมในโครงการที่ไม่ใช่เกี่ยวกับโครงการทรัพยากร

ในการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชน ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะรับประกันความสำเร็จของกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับปีแห่งวัฒนธรรม และส่งเสริมการดำเนินโครงการในระยะเริ่มแรก เช่น การจัดตั้งศูนย์วัฒนธรรม การจัดตั้งหลู่ปั่น-ศูนย์ฝึกอบรมอาชีวศึกษานอกจีน และศูนย์การแพทย์แผนโบราณใน เติร์กเมนิสถาน

ในด้านความร่วมมือด้านความมั่นคง ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความร่วมมือต่อต้านการก่อการร้ายให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และร่วมกันต่อสู้กับการก่อการร้าย

หลังการประชุม ติงและเมเรดอฟเป็นสักขีพยานในการลงนามในเอกสารความร่วมมือหลายฉบับ ซึ่งรวมถึงเอกสารความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น และการขนส่งทางถนนระหว่างประเทศ

แหล่งข้อมูล: https://news.cgtn.com/news/2023-11-30/China-pledges-to-enhance-cooperation-boost-ties-with-Turkmenistan-1p98GMUdgK4/index.html

https://content-static.cctvnews.cctv.com/snow-book/video.html?item_id=11309851598625319365&t=1701171108370&toc_style_id=video_default

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=pfbid0vCmzXSeiyJMK8ZjbKyg8vR8auKnvYzxtZCDDyU6iV4mXiAy34jrQcUxVcYYyWQT7l&id=100064570308558
#จีน #เติร์กเมนิสถาน #ต่างประเทศ #ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ #CCTV #cgtn #cmg

- Advertisement -